Những việc bố mẹ nên dạy con tập làm khi còn nhỏ

 “Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan”. Lời bác Hồ dạy không hề sai nhưng nó không đồng nghĩa với việc bố mẹ chỉ dạy cho trẻ biết ăn, ngủ, học kiến thức mà trẻ cần phải được giáo dục những kỹ năng sống giúp trẻ hình thành tính cách tự lập sau này.

Muốn vậy, ngay từ khi trẻ bắt đầu ý thức được, bố mẹ hãy dạy trẻ cách làm và chia sẽ những công việc phù hợp với khả năng của chúng. 

Cất dọn đồ chơi 

 Những việc bố mẹ nên dạy con tập làm khi còn nhỏ

Cùng với việc khuyến khích con tiếp xúc với đồ chơi để chúng phát triển các kỹ năng vận động, tư duy, bạn hãy hướng dẫn con mình dọn đồ chơi mà chúng làm bữa bãi sau khi chơi xong. Lúc đầu bạn có thể dọn giúp con, tiếp đến bạn hãy cùng con dọn đồ khi bé ở tuổi nhỏ, nhưng nên tạo cho con thói quen dọn dẹp này khi còn bé để trẻ có thể tự làm khi lớn lên.

Bày và dọn bát đĩa

 Những việc bố mẹ nên dạy con tập làm khi còn nhỏ

Công việc này tưởng chừng là việc của các bà mẹ, hay những bà chị lớn tuổi nhưng thực ra, sẽ là tốt hơn nếu bạn hướng dẫn trẻ tham gia công việc này từ sớm bởi dọn bát đĩa là một trong những việc nhà dễ làm và có thể thực hiện nhanh chóng dưới sự hướng dẫn của người lớn. Ban đầu, hãy hưỡng dẫn con làm chúng như một trò chơi đồ hàng bằng cách khuyến khích chúng lấy thìa, bát của mình ra bàn ăn và để con bạn tự mang bát đĩa của mình đến bồn rửa sau khi bé ăn xong. Bé cũng có thể vứt giấy ăn vào thùng rác. Khi con bạn lớn tuổi hơn, hãy dạy bé cách lấy và dọn bát đĩa (những thứ nhỏ và nhẹ) cho cả nhà, dạy bé cách đổ thức ăn thừa trong bát đĩa và đặt chúng vào trong bồn rửa một cách ngăn nắp. Từ từ thôi, bé sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Phân loại tất và quần áo

 Những việc bố mẹ nên dạy con tập làm khi còn nhỏ

Không nhất thiết các bà mẹ phải luôn tìm, lấy quần áo và tất bẩn của lũ trẻ để đi giặt. Việc này thậm chí một đứa bé chậm chững biết đi cũng có thể làm được nếu chúng được hướng dẫn. Do vậy bạn nên dạy trẻ khi đi tắm hãy vứt quần áo bẩn vào chậu đựng đồ để giặt, nhớ bảo trẻ để đồ gọn gàng, không vứt vương vãi ra sàn. Chúng sẽ chưa ý thức được hành động đó để làm gì và chưa làm tốt ngay nhưng chúng sẽ cảm thấy thích thú và sẽ làm tốt, hình thành thói quen tốt sau một vài lần được hướng dẫn, làm mẫu.

Tương tự, bạn cũng hướng dẫn trẻ phân loại và ghép đôi các đôi tất cùng bộ với nhau vì điều này vừa giúp phát triển kỹ năng quan sát của trẻ, vừa tạo thói quen tốt cho chúng.

Giữ vệ sinh chung và lau dọn đồ đạc

 Những việc bố mẹ nên dạy con tập làm khi còn nhỏ

Đừng nghĩ là bạn đang bóc lột sức lao động của con khi cho chúng lau những vết bẩn trên sàn, trên quần áo tự chúng gây ra hay lau những vật dụng không dễ vỡ trong nhà. Bạn có thể để trẻ lau giá sách, tivi hay những đồ trang trí bằng nhựa… Đến lúc bạn tin tưởng con, bạn sẽ để con làm những việc nhà khó hơn.

Mang đồ mua sắm giúp mẹ

 Những việc bố mẹ nên dạy con tập làm khi còn nhỏ

Rõ ràng bạn không bao giờ bắt trẻ phải bê vác những đồ vật nặng, nhưng bạn hoàn toàn có thể để bé mang những đồ nhẹ nhàng, như túi bánh, túi kẹo hoặc hộp giấy ăn  Khi con bạn lớn hơn, bé sẽ mang giúp bạn những túi nặng vừa sức hơn. Và điều đó là vô cùng cần thiết cho cả mẹ và bé.

5 440
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái