Câu chuyện ít biết của Bống Hồng Nhung về Trịnh Công Sơn

Những câu chuyện mà Bống kể về Trịnh không bao giờ cũ, không bao giờ hết. Ở mỗi bài hát, cô Bống lại nhắc nhớ một kỷ niệm với cố nhạc sỹ tài hoa. Có người đã hỏi, nếu không gặp Trịnh gia tài nghệ thuật của Hồng Nhung sẽ là gì nhỉ?

Khi còn trên “cõi tạm” chính Trịnh Công Sơn đã khẳng định: “Hồng Nhung là một người quá gần gũi không biết phải gọi là ai? Hồng Nhung làm mới lại những ca khúc của tôi. Có người thích có người không thích. Tuy nhiên tôi thích vì đó là cách biểu hiện mới phù hợp với tiết tấu của thời đại- một sự lãng mạn mới. Nó giúp mình có được chỗ ngồi trong hiện tại chứ không phải kẻ nhắc suông từ quá khứ”.

Những câu chuyện mà Bống kể về Trịnh cũng không bao giờ cũ, không bao giờ hết. Ở mỗi bài hát, cô Bống lại nhắc nhớ một kỷ niệm với cố nhạc sỹ tài hoa. Có người đã hỏi, nếu không gặp Trịnh gia tài nghệ thuật của Hồng Nhung sẽ là gì nhỉ? Nhưng hỏi chỉ để hỏi, bởi thực tế cuộc gặp của hai người đã là định mệnh. Và Hồng Nhung đã trở thành một trong ba người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời của Trịnh Công Sơn.

Câu chuyện ít biết của Bống Hồng Nhung về Trịnh Công Sơn
Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn khi vị nhạc sỹ còn sống

Hồng Nhung vẫn còn nhớ rất rõ về buổi đầu gặp gỡ ấy: “Lần đầu tiên gặp anh, người đàn ông nhỏ bé, gầy guộc bước vào qua chiếc cổng sắt lớn. Anh đội chiếc mũ bạc màu vừa đi vừa đá nhẹ mấy hòn sỏi dưới sân. Và nụ cười của anh, tươi thế, trong sáng thế, hiền hậu thế, làm sao mà không cảm thấy thân thương ngay được”. Trịnh Công Sơn bước vào đúng lúc Hồng Nhung đang ngân nga ca khúc Lặng lẽ nơi này: Tình yêu mật ngọt, mật ngọt trên môi/ Tình yêu mật đắng, mật đắng trong đời/ Tình yêu như biển, biển rộng hai vai…

Nghe Hồng Nhung hát, Trịnh Công Sơn tiến lại xắn tay áo cho Hồng Nhung, rồi hát Lặng lẽ nơi này để Bống hát theo khỏi sai lời.

“Tôi chào và nhận lấy sự trìu mến từ hơi ấm nơi bàn tay anh và chẳng còn để ý đến xung quanh mình đang có rất nhiều người nổi tiếng khác”. Kể từ lần đầu gặp gỡ ấy, khi Trịnh bước chân vào khu vườn ấy, nhạc Trịnh cũng là bước vào cuộc đời của Hồng Nhung, để rồi gắn bó với cô Bống mãi về sau này.

Chuyện kể của Bống bao nhờ cũng cuốn hút, chân thành nhất mỗi khi nhắc đến Trịnh. Đó là sự biết ơn, sự nhớ thương chưa bao giờ thôi khắc khoải theo từng câu hát rút ruột. Hồng Nhung hát Một cõi đi về, Cuối cùng cho một tình yêu, Bống không là bống, Ru em từng ngón xuân nồng, Hạ trắng, Nhớ mùa thu Hà Nội… những ca khúc Trịnh viết tặng Bống giờ đã thành cảm xúc của rất nhiều người yêu nhạc.

Cô Bống đã từng “cảm ơn đời cho tôi được gặp anh Sơn”. Và lời cảm ơn ấy sẽ được gửi vào câu hát nhắc nhớ 13 năm ngày mất của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn trong đêm nhạc Bóng núi diễn ra vào hồi 20h ngày 11/4 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Theo Hà Thanh

Dân trí

5 496
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái