Cách làm món cá không còn mùi tanh

 Cá là món không thể thiếu trong thực đơn bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình Việt với nhiều cách chế biến đan dạng, thơm ngon. Cá cũng được khoa học chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều người không thích mùi tanh của cá nên rất ngại nấu món cá trong bữa ăn hằng ngày. Có nhiều cách chế biến làm giảm mùi tanh của cá mà bạn có thể tham khảo dưới đây

Sơ chế

- Khi bạn mua cá hoặc làm cá ở hàng cần lưu ý mổ bỏ lòng, bỏ mang, đánh vảy, cắt vây. Quan trọng nhất là cạobỏ màng đen bám trong ổ bụng (phần màng đen trong bụng cá rất tanh), sau đó cắt khúc hoặc để nguyên con tùy món chế biến. Bạn cũng cần lưu ý là nên rửa sạch cá dưới vòi nước, sau đó để cho cá ráo nước.

- Đối với cá chép, bạn cắt sát mang một tí sẽ thấy có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá không còn mùi tanh nữa.

- Đối với các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá nheo, cá ngạnh… bạn dùng nước sôi đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt, mùi tanh sẽ được giảm đáng kể.

Cách làm món cá không còn mùi tanh

Với một chút nước cốt chanh, cá da trơn sẽ giảm đáng kể mùi tanh khó chịu

- Đối với lươn, nếu ở quê có tro bếp thì cho lươn vào tro bếp, lươn sẽ mất hết chất nhớt và mùi tanh. Nếu không có thể làm sạch nhớt bằng cách tuốt với nước cốt chanh, muối hay nước vo gạo. Không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng. Bạn cũng có thể làm sạch lươn bằng nước sôi.

Sau khi rửa cá bằng nước sạch, nếu muốn khử mùi tanh thêm nữa bạn có thể rửa cá bằng nước vo gạo, dấm, chanh, rượu, gừng hoặc nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo nước trước khi chế biến.

Tẩm ướp gia vị

Tẩm ướp gia vị và sử dụng các loại rau thơm khi nấu cá là một việc vô cùng quan trọng vì nhiều gia vị không chỉ làm át mùi tanh của cá mà còn giúp món cá dậy mùi thơm ngon hơn.

- Gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần... khi nấu cùng cá có thể làm bớt mùi tanh. Lưu ý, riêng với gừng, không nên cho gừng sống vào cùng thời điểm với cá vì thịt cá sau khi bị nóng, lượng protein ở trong nước của con cá sẽ chảy ra cản trở tác dụng của gừng khử mùi tanh. Vì vậy, sau khi cho mỡ nên cho cá vào trước, chờ cho cá nóng lên mới cho gừng sống vào. Lúc này, gừng sống mới có thể phát huy đầy đủ tác dụng khử mùi tanh.

Cách làm món cá không còn mùi tanh

Gia vị là thứ không thể thiếu nếu muốn món cá ngon

- Nấu cá kết hợp với các thực phẩm có vị chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me... sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.

- Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

- Trước khi kho, nấu hay rán cá có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng. Sau khi chế biến cá sẽ hết mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn.

 

5 721
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm