Kinh nghiệm chế biến để rau xanh giữ được nhiều chất

 Rau xanh là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, không phải cứ ăn rau là cơ thể bạn được cung cấp nhiều vitamin và lượng vitamin mà cơ thể hấp thụ được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cách sơ chế, bảo quản và chế biến chúng như thế nào.

Để món ăn từ rau giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, chị em cần tránh những sai lầm thường mắc phải sau:

 Kinh nghiệm chế biến để rau xanh giữ được nhiều chất

1. Luôn ưu tiên rau tươi

 Kinh nghiệm chế biến để rau xanh giữ được nhiều chất

Rau luôn tươi, ngon đồng thời cũng giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất khi vừa cắt về. Đa phần vitamin trong rau ở trạng thái "dễ bay hơi". Vì thế sau khi cắt rau không nấu ngay mà để trong một thời gian dài, phần lớn vitamin sẽ bị ôxy hóa. Chính vì thế, chị em nếu có điều kiện hãy cho gia đình mình thưởng thức món rau càng tươi càng tốt. Trong điều kiện hiện này, vì lý do công việc nhiều gia đình thường chỉ đi chợ một lần cho nhiều ngày, mua đủ loại thực phẩm trong đó có rau xanh trong tủ lạnh nên rau vừa không ngon, vừa mất đi đáng kể một lượng dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

2. Chần rau qua nước sôi thay vì rửa kỹ

 Kinh nghiệm chế biến để rau xanh giữ được nhiều chất

Nhiều bà nội trợ có thói quen rửa và chần qua rau rồi mới xào với mục đích bảo đảm vệ sinh cũng như tăng tính thẩm mỹ bởi làm vậy rau giữ được màu xanh mướt, đẹp mắt. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thì điều đó vừa không hiệu quả, vừa gây “lãng phí” bởi việc chần rau qua nước sôi không đảm bảo loại bỏ được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, vừa làm mất đi một lượng vitamin không nhỏ. Thay vào đó, bạn nên rửa rau thật kỹ dưới vòi nước chảy để vừa làm sạch rau hiệu quả mà vẫn không làm mất các chất dinh dưỡng có lợi.

3. Rửa rau của sau khi cắt hoặc gọt bỏ hết vỏ rau củ

 Kinh nghiệm chế biến để rau xanh giữ được nhiều chất

Tốt nhất bạn nên rửa rau xong rồi mới cắt, như thế sẽ đảm bảo lượng vitamin và các chất dinh dưỡng khác vẫn còn nguyên vẹn. Một số loại rau củ tươi như bí đỏ, của cải, cà rốt, cà tím…trong vỏ chứa nhiều vitamin C hơn cả thân và lá nên các bà nội trợ không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được trừ trường hợp vỏ của chúng quá già và cứng.

4. Đun nấu quá lâu

 Kinh nghiệm chế biến để rau xanh giữ được nhiều chất

Đa số các Vitamin đều rất dễ bay hơn, vì vậy khi xào rau thay vì đun nhỏ lửa để “om”, chúng ta nên vặn lửa thật to. Còn nữa, cho vào rau một chút giấm sẽ giữ được nhiều vitamin hơn. Với những loại rau mà bạn biết rõ nguồn gốc, xuất xứ là rau sạch, bạn hãy ăn sống như dưa chuột, cà chua, xà lách…

5. Ăn mướp đắng và giá đỗ sống

Thông thường, các loại rau quả sẽ tốt khi ăn sống. Tuy nhiên, với mướp đắng và giá đỗ thì bạn nên làm chín trước khi ăn bởi axit oxalic trong mướp đắng có thể cản trở sự hấp thụ canxi trong thực phẩm còn giá đỗ có thế gay đầy bụng, khó tiêu. Món ăn này cũng nên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn bởi chúng có thể làm cản trở sự hấp thụ canxi của trẻ.

5 525
Xem thêm chủ đề: kinh nghiệm chế biến, rau xanh, vitamin
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái