Nấm là một loại thực phẩm rất được yêu thích trong các bữa ăn gia đình cũng như những bữa tiệc đông người. Chỉ cần vài phút là bạn đã có món ăn rất thanh mà lại vô cùng bổ dưỡng.
Nấm đông cô cải thìa xốt rau củ
Nguyên liệu
- Nấm đông cô: 300g
- Cải thìa: 300g
- 50g cà rốt, 50g hành tây, 100g ớt chuông xanh, đỏ, vàng, 50g cà chua, ngò rí, hành băm
- Hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu hào...
Cách làm
- Nấm đông cô bỏ gốc, ngâm nước muối pha loãng một vài phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Cải thìa rửa sạch, để ráo
- Cà rốt gọt vỏ. Hành tây lột vỏ khô bên ngoài. Ớt chuông, cà chua bỏ hạt. Cắt hạt lựu tất cả những nguyên liệu này và một nửa số nấm đông cô.
- Ngò rí nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn
- Hấp chín phần nấm còn lại. Cải thìa luộc chín tới, khi vớt ra ngâm qua nước đá lạnh để rau xanh và giòn rồi vớt ra để ráo nước.
- Phi thơm hành với dầu, cho các loại rau củ vào xào khoảng 2 phút, cho hạt nêm, đường, dầu hào và gia vị vừa ăn. Vặn lửa to, cho nấm hấp, rau cải thìa vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Rắc ngò lên trên.
- Cho món ăn ra đĩa, ăn cùng cơm nóng.
Mách nhỏ
Để dễ bỏ hạt cà chua, trụng cà vào nước thật sôi trong 1 phút, vớt ra xắt đôi, cầm nửa quả trong bàn tay và bóp nhẹ là sẽ ra hết hạt.
Nấm linh chi trắng xào phổ tai, rong nho
Nguyên liệu
Nấm linh chi trắng: 400g
Phổ tai: 200g
100g rong nho, 200g cà rốt, 20g ngò rí, 100g ngó sen, 1 thìa cà phê boa-rô băm, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn
Cách làm
- Nấm bỏ gốc, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước
- Phổ tai ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thanh dài vừa ăn.
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, chẻ đôi, ngâm qua nước muối pha loãng.
- Rong nho rửa sạch, ngâm nước để bớt mặn.
- Ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn
- Phi thơm hành, cho cà rốt, nấm linh chi, ngó sen vào xào khoảng 2 phút. Cho phổ tai vào đảo nhanh tay trên lửa lớn, cho hạt nêm, đường, và gia vị vừa ăn. Tắt bếp, trộn đều với rong nho và ngò rí.
- Cho món ăn ra đĩa, ăn cùng cơm nóng.
Mách nhỏ
Rong nho được trồng trong lớp bùn ở biển nên rất mặn. Trước khi dùng phải ngâm kỹ để giảm mặn, rửa nhẹ tay để rong không bị nát.