Dinh dưỡng cho người thấp khớp

 Bệnh thấp khớp là loại bệnh xảy ra chủ yếu ở phụ nữ, người trung niên và người già. Tuy nhiên, nó cũng xuất hiện ở các thanh thiếu niên. Bệnh gây ra những triệu chứng và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Nếu bệnh này nặng có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc cả đời. Vì vậy mà những người mang bệnh thấp khớp nên trang bị cho mình một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của nó.

 Dinh dưỡng cho người thấp khớp

Có 5 dạng khớp phổ biến

Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ trẻ: Đây là bệnh tự miễn khó tránh, ảnh hưởng tới các khớp ở bàn tay, bàn chân, cổ tay và mắt cá chân.

Viêm xương khớp: Đây là dạng bệnh xuất hiện khi con người bước vào tuổi trung niên, khi các khớp bị lão hóa.

Viêm khớp nhiễm trùng: Đây là loại bệnh có thể xuất hiện khi bạn mắc phải một số bệnh nhiễm trùng.

Viêm đốt sống: Khi bệnh viêm khớp ảnh hưởng lên các dây thần kinh và gây ra chứng đâu hoặc tê ở các ngón tay, thắt lung.

Thống phong: Bệnh này xuất hiện chủ yếu do bạn đã dùng nhiều các loại thức ăn có nhiều chất đạm. Bệnh này ngoài ra còn gây chứng đau hông, lan xuống cẳng chân.

Chế độ dinh dưỡng khi bị thấp khớp

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và cần thiết nhất cho các bệnh nhân thấp khớp là việc bổ sung các acid béo, đặc biệt là acid béo hệ Omega – 3 có nhiều trong cá, giúp làm giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh thấp khớp.

-          Dầu cá giàu acid béo hệ Omega – 3:

-          Theo một số nghiên cứu, bệnh thấp khớp và những cơn đau của nó sẽ giảm bớt nếu như mỗi ngày bạn dùng khoảng 5g Omega – 3. Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm nhiều Omega – 3 như cá hồi, cá thu, cá trích,…

 

 Dinh dưỡng cho người thấp khớp

-          Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng quá liều lượng Omega-3 bởi nó ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động khác của cơ thể như quá trình đông máu; hay ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ thuốc của một số loại bệnh như bệnh huyết áp thấp.

-          Acid béo hệ Omega-6 GLA

-          Bạn có thể dùng 1-3g/ngày acid béo hệ Omega-6 GLA để ngăn chặn các triệu chứng viêm của căn bệnh thấp khớp. Các loại dầu thực vật có nhiều loại acid béo này như dầu bắp, dầu hạt nho,…

-          Vitamin C:

 Dinh dưỡng cho người thấp khớp

-          Vitamin C giúp kìm hãm sự phát triển của căn bệnh khó chịu này ở đầu gối. bạn nên bổ sung các loại thực phẩm nhiều Vitamin C vào thực đơn hàng ngày như rau, quả.

-          Vitamin E và Beta-carotene:

-          Khoa học đã chứng minh Vitamin E và Beta-coratene có tác dụng rất lớn trong việc giảm đau chống viêm. Bạn nên tạo cho mình một chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả để cung cấp các loại vitamin cần thiết vừa đảm bảo sức khỏe vừa có khả năng giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của căn bệnh thấp khớp mà hầu như ai cũng mắc phải khi đến tuổi trung niên.

 

 

 

 

5 367
Xem thêm chủ đề: dinh dưỡng, thấp khớp
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm