Những điều không nên làm với con sau khi bố mẹ ly hôn

 Bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần có một gia đình hạnh phúc, có đầy đủ sự chăm sóc, yêu thương của cả cha lẫn mẹ. Tuy nhiên, không phải đối vợ chồng nào sau khi kết hôn cũng sống được với nhau đến lúc đầu bạc, răng long. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc vợ chồng quyết định ly hôn, và điều bản thân họ cũng như xã hội luôn đâu đáu quan tâm là bản thân những đứa trẻ sẽ ra sao.

Cha mẹ ly hôn, dù ở với ai con trẻ cũng sẽ bị tổn thương vì không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn. Thực tế đã ghi nhận, nhiều trường hợp sau khi cha mẹ ly hôn, trẻ bị trầm cảm nặng, thậm chí rối loạn thần kinh. Có rất nhiều đứa trẻ đang rất ngoan ngoãn, hiền lành nhưng khi cha mẹ ly hôn chúng trở nên hư hỏng. Do vậy, cha mẹ cần hết sức khéo léo trong vấn đề giáo dục con cái sau khi ly hôn, tránh sự ảnh hưởng xấu tới sự phát triển tâm lý trẻ. Bài viết này sẽ cung cấp một số lời khuyên về những điều bạn không nên làm để tránh ảnh hưởng tới con cái khi ly hôn

1. Cố tình giấu hoặc nói dối con về tình trạng hôn nhân của bố mẹ

Những điều không nên làm với con sau khi bố mẹ ly hôn

Bạn đừng nghĩ đơn giản là con mình còn nhỏ không biết gì. Thực tế, chúng rất nhạy cảm với sự mất mát đó. Do vậy, không cần thiết phải nói dối một đứa trẻ về việc bố mẹ chúng chia tay nhau. Khi người cha rời khỏi gia đình, nhiều bà mẹ hay nói dối con: “Bố đi công tác xa”. Điều này chỉ làm cho trẻ càng thêm mong đợi cha trở về và khi biết sự thật nó sẽ càng thất vọng hơn. Đứa trẻ rất hay hỏi: “Sao mãi ba không về?”, buộc mẹ phải tiếp tục nói dối nhiều hơn. Tốt nhất là nên chọn cơ hội thuận tiện nói sự thật cho con biết là bố không còn sống chung với chúng ta nữa.

2. Nói xấu đối phương để lôi kéo con về phía mình

Những điều không nên làm với con sau khi bố mẹ ly hôn

Đây là điều tuyệt nhiên bạn không nên làm. Nếu cha hoặc mẹ là người không hoàn thành trách nhiệm với con, thường xuyên say rượu, đánh chửi con hay ham mê cờ bạc thì việc ly hôn sẽ không gây bất ngờ lớn cho đứa trẻ, thậm chí chúng còn tiếp nhận sự kiện đó một cách "tích cực". Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà cố tình nói xấu cha chúng trước mặt chúng, vì dù sao đó cũng là bố, cũng cần được tôn trọng. Việc bạn cố tình chỉ trích đối phương không chỉ làm trẻ cảm thấy chán nản, bị tổn thương, thiếu niềm tin vào cuộc sông, đó là chưa kể nếu bạn nói những điều không đúng sự thật thì chắc chắn một ngày nào đó con bạn sẽ quay sang oán trách bạn đấy.

3. Chia rẽ tình cảm cha con, mẹ con sau khi ly hôn

Những điều không nên làm với con sau khi bố mẹ ly hôn

Bất kể vì lý lo gì, bạn đừng bao giờ ngăn cản sự quan tâm của đối phương dành cho con mình. Điều đó là không công bằng với trẻ vì bản thân việc cha mẹ ly hôn đã khiến chúng bị tổn thương, mất mát tình cảm. Vì thế, hà cớ gì mà bạn còn ngăn cản cả những tình cảm ít ỏi mà chúng được nhận sau đó. Bạn nên nhớ, hai bạn tuy đã không còn là vợ chồng, nhưng những đứa trẻ thì mãi mãi vẫn là con của bố, của mẹ.

5 471
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Hãy kết nối với chúng tôi để được chia sẻ cập nhật các thông tin mới nhất, hay nhất từ con gái