Những món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực Huế

 Nhắc đến cố đô Huế là nhắc đến những giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc, sống động, nhắc đến hình ảnh người phụ nữ dịu dàng, duyên dáng trong tà áo dài thơ mộng và thâm một điều không thể thiếu nữa là nghệ thuật ẩm thực cực kỳ đặc trưng, độc đáo và đa dạng.

Dưới đây là những món ăn nổi tiếng của đất cố đô - những món ăn đã thực sự góp phần tạo nên thương hiệu riêng cho ẩm thực Huế.

1. Cơm Huế

 Những món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực Huế

Nhắc đến cơm Huế, ít ai không biết đến món cơm hến. Cơm hến là món ăn dân dã của người dân nghèo vùng cồn Hến bên dòng sông Hương, nhưng ngày nay đã được chế biến thành món ăn đặc sản của xứ sở này. Được pha trộn từ nhiều nguyên liệu với thành phần chính là cơm nguội, hến xào trộn với loại rau nên bát cơm hến vừa có vị ngọt của hến lại vừa đậm đà của mắm ruốc, vị ngọt mát của rau. Bên cạnh đó cơm hến lại rất cay, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy. Người chưa quen có thể khó khăn vì vị cay xé lưỡi, những đã ăn một lần rồi, chắc chắn sẽ không thể nào cưỡng được cảm giác muốn ăn thêm.

2. Bún Huế

 Những món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực Huế

Ở Huế, có 2 món bún đặc trưng mà ít nơi nào có được là bún bò và bún hến. Bún bò dụ dỗ khẩu vị của du khách bởi vị ngọt của nước dùng ninh từ đuôi bò, vị cay nồng của ớt xào, sả, vị đậm đà của mắm ruốc cùng với công thức nấu gia truyền không lẫn vào đâu được. Ăn một tô bún bò huế Huế, du khách không những được thưởng thức một món ngon của vùng đất cố đô mà còn được thụ hưởng cả nét văn hóa ứng xử đầy lòng hiếu khách của cư dân đất cố đô. Bún hến cũng là một món ăn của tầng lớp bình dân nhưng được du khách rất "chuộng". Một tô bún hến đầy đủ gồm bún, hến xào, ớt tương, ớt tươi, nước ruốc, dầu mỡ, rau thơm, bắp chuối được thái mỏng và da heo rán phồng. Bên cạnh là tô nước hến và một khay gia vị để khách có thể tự nêm nếm.

3. Bánh Huế

 Những món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực Huế

Bánh có lẽ là món ăn đa dạng và độc đáo nhất ở Huế. Bánh của người Huế thường xuất hiện với hình dáng nhỏ, xinh nhưng cầu kỳ, bắt mắt, ăn với thức nước chấm gia truyền thơm lừng và cay xé lưỡi. Có thể kể ra tên một vài loại bánh quen thuộc như: bánh nậm, bánh khoái, bánh ram ít, bánh phu thê, bánh bột lọc, bánh bèo, bánh ướt... Mỗi món ăn có hương vị khác nhau nhưng đều độc đáo và mang nét đặc trưng của xứ Huế, có thể làm thỏa mãn vị giác của bất kỳ vị khách khó tính nào.

4. Chè Huế

 Những món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực Huế

Chè Huế cũng nhỏ nhắn, xinh xắn, duyên dáng như bánh Huế vậy. Không có gì hợp lý hơn khi nếm xong các món mặn ở trên, lúc đó bụng mới lưng lửng, miệng còn đọng vị mặn mòi, cay nồng bạn sẽ tiếp tục thưởng thức những món chè thơm lừng mùi cốt dừa, ngọt bùi ngon của đất cố đô. Người Huế có đến mấy chục loại chè từ sang trọng, đài các cho đến bình dị, dân dã với đủ hương vị thơm ngon như chè bưởi, chè đậu, chè bột lọc thịt heo quay, chè hạt lựu, chè khoai môn, chè bông cau, chè bắp....đủ để chinh phục mọi thực khách ghé thăm.

5 410
Xem thêm chủ đề: món ăn, thương hiệu, ẩm thực Huế
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm