Chúng ta thường có thói quen gọt, cạo hoặc bóc vỏ các loại củ, quả trong quá trình chế biến hoặc khi ăn. Tuy nhiên, nếu biết sự thật về tác dụng của phần “thừa” này của một số loại củ, quả thì bạn sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định để nguyên hay gọt vỏ chúng đấy.
Bạn cũng cần lưu ý là trong điều kiện hiện nay, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được thực hiện tốt, nhất là đối với hoa quả thì bạn phải cân nhắc kỹ khi quyết định sử dụng vỏ của các loại trái cây, tránh tình trạng bị ngộ độc do trái cây được phun thuốc kích thích hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản.
1. Vỏ cam, quýt, chanh
Bạn có thể bất ngờ trước tác dụng của vỏ cam, quýt, chanh nhưng chúng có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, chống ung thư, cải thiện sức khỏe của xương, tăng cường miễn dịch và tiêu hóa mạnh hơn, tốt cho sức khỏe răng miệng và vệ sinh, cho làn da khoẻ mạnh, tăng cường trao đổi chất và khuyến khích giảm cân. Ngoài ra vỏ của các loại trái cây này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà có thể thúc đẩy tăng trưởng móng tay, làm sạch gan, cải thiện lưu thông máu, giúp đỡ trong việc đối phó với nhiễm trùng tai, mao mạch dễ bị tổn thương, giãn tĩnh mạch, co cơ, đột quỵ ...
Trái cây họ cam quýt có thể được băm nhỏ và trộn vào món tráng miệng, chúng sẽ làm cho món ăn có mùi thơm dễ chịu.
2. Vỏ bưởi
Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay...
Phần vỏ bên ngoài do có chứa nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén. Ngoài ra, vỏ bưởi thường được dùng nấu nước gội đầu cho sản phụ, giúp cho tóc bớt rụng, giúp tóc bóng mượt, mềm và chắc hơn. Trong dân gian, người ta thường dùng vỏ bưởi, lá bưởi kết hợp với một vài loại lá khác có chứa tinh dầu như lá sả, lá chanh, lá khuynh diệp... để nấu nước xông giải cảm.
Gần đây, vở bưởi còn được rất nhiều chị em phụ nữ “tín nhiệm” sử dụng để đun nước uống với mục đích giảm cân cực kỳ hiệu quả và an toàn.
3. Vỏ táo
Táo cũng là loại có thể ăn cả vỏ. Nhiều nghiên cứu cho rằng vỏ táo có tác dụng mạnh trong việc giảm cholesterol, mỡ máu, giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và bệnh béo phì. Vỏ táo còn tăng cường cơ bắp và rất tốt cho việc giảm cân. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy vỏ táo có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Bởi trong vỏ táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thành phần tương đương thành phần các loại chất có thể chống ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết. Hơn nữa, những chất dinh dưỡng này có tác dụng hỗ trợ các tế bào kháng ung thư sản sinh thuận lợi.
4. Vỏ xoài
Theo y học cổ truyền, xoài có tác dụng cầm máu, lợi tiểu, được dùng để chữa ho ra máu, chảy máu đường ruột, đau răng, rong kinh, trừ giun sán. Tất cả các loại xoài ở Việt