Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc sẽ bị cô lập vì tranh chấp biển Đông

 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về sự cô lập, trong bối cảnh các quốc gia châu Á ngày càng lo ngại về các diễn biến căng thẳng gần đây trên Biển Đông.

Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc sẽ bị cô lập vì tranh chấp biển Đông
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice.

 

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington hôm 13/5, bà Rice cho hay “Trung Quốc ngày càng bị cô lập và trở thành một đối tượng gây lo ngại”.

Bà Rice cũng cho biết, các quốc gia mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt và mang tính xây dựng với Trung Quốc “đang ngày càng khó chịu với hành động mà họ xem là hung hăng và khiêu khích của Bắc Kinh”.

Các cuộc họp gần đây của khối ASEAN cũng đã bày tỏ sự lo ngại nghiêm trọng về các vụ việc xảy ra trên Biển Đông gần đây, bà Rice nói.

“Chúng tôi đã nói rất rõ rằng những hành động khiêu khích, hăm dọa và các bước đi nhằm tạo ra các diễn biến vốn có thể làm phức tạp viễn cảnh giải pháp ngoại giao là hoàn toàn không có lợi”, bà Rice nhấn mạnh.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng hối thúc Trung Quốc giải quyết các tranh chấp hiện thời thông qua các cơ chế của luật pháp quốc tế. Bà Rice cho rằng Trung Quốc “muốn được hoan nghênh và thừa nhận như một cường quốc trên trường quốc tế, chứ không chỉ bó hẹp trong khu vực”.

Các bình luận của bà Rice diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc mới đây đã trái phép hạ đặt giàn khoan trong Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc đã khoảng 80 tàu cùng nhiều máy bay hộ tống việc lắp đặt giàn khoan này.

Các tàu và máy bay của Trung Quốc còn hung hăng tấn công các tàu cảnh sát biển của Việt Nam khi bị ngăn cản hành động hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Trước đó, hôm 13/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về các hành động khiêu khích của Trung Quốc đối với Việt Nam trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

An Bình
Theo Kyodo

 

5 1836
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm