Muối là loại gia vị quan trọng bậc nhất trong bữa ăn của chúng ta. Tuy nhiên, từ xa xưa con người đã nhận thức được rằng muối chỉ nên ăn hạn chế chứ không nên ăn nhiều vì dung nạp lượng muối quá nhiều vào trong cơ thể có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Dưới đây là một số loại bệnh do ăn nhiều muối gây ra mà những người hay ăn mặn nên biết để cân đối lại thói quen ăn uống của mình.
1. Bệnh thận
Những bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến thận luôn được khuyến cáo hạn chế tối đa, thậm chí là kiêng ăn muối một cách tuyệt đối. Lý do là ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Bệnh nhân đã bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Những người chưa mắc bệnh, nhưng nếu có thói quen ăn mặn cũng có nguy cơ mắc các bệnh về thận rất cao vì ăn nhiều muối sẽ tạo gánh nặng cho việc bài tiết ở thận, lâu ngày có thể là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận hoặc thận nhiễm mỡ…
2. Bệnh về tim mạch
Người ăn mặn thường khát nước. Việc uống nước nhiều hơn nhu cầu của cơ thể là nguyên nhân làm tăng khối lượng máu tuần hoàn, khiến tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày nếu không phát hiện và điều chỉnh kịp thời sẽ làm tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim.
Những người bị cao huyết áp hoặc có tiền sử cao huyết áp luôn được khuyên nên ăn nhạt, hạn chế ăn mặn. Nếu không thay đổi thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến những nguy cơ tai biến mạch máu não, gây hậu quả rất khó kiểm soát.
3. Hiện tượng loãng xương
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những người ăn mặn có tỉ lệ bị loãng xương cao hơn những người ăn mặn. Nguyên nhân được giải thích là do ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng canxi trong thức ăn được đưa vào cơ thể bị thải hồi qua phân. Vì thế, mọi người, đặc biệt là phụ nữ được khuyến cáo là ăn thức ăn giàu canxi và hạn chế ăn mặn để phòng chống hiện tượng loãng xương.