Những gương mặt vàng lỡ hẹn Sea Games 27

 Vì chấn thương, vì nước chủ nhà cắt giảm nội dung hay loại khỏi chương trình thi đấu…nhiều gương mặt vàng của thể thao Việt Nam (TTVN) đã phải ngậm ngùi nói lời chia tay với SEA Games 27.

Sự vắng mặt được cho là đáng tiếc nhất chính là môn Thể dục dụng cụ (TDDC), với những nhà vô địch SEA Games như Phan Hà Thanh, Nguyễn Hà Thanh, Ngân Thương, Phước Hưng…Tại SEA Games 26, những gương mặt trên đã đóng góp tới 11 tấm HCV, trở thành đội tuyển có nhiều HCV nhiều nhất tại Indonesia 2 năm trước.

Tuy nhiên, SEA Games năm nay TDDC đã nước chủ nhà loại, bất chấp việc môn này nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic và bị nhiều nước trong khu vực phản đối. Dẫu sao thì quyết định cũng đã được đưa ra và Myanmar loại TDDC là có chủ ý. Chỉ thấy thương cho các VĐV tập luyện cả năm trời nhưng lại phải ở nhà, còn đoàn TTVN ảnh hưởng khá nhiều đến chỉ tiêu HCV.

 Những gương mặt vàng lỡ hẹn Sea Games 27

Bích Phương (phải) không thể dự SEA Games 27 do chấn thương

Ở môn bắn súng, một thế mạnh của đoàn TTVN trong các kỳ SEA Games, cũng bị cắt giảm rất nhiều nội dung. Trong đó, đáng chú ý 2 lão tướng Mạnh Tường và Hà Minh Thành đã không thể tham dự, đồng nghĩa với việc bắn súng mất ít nhất 2-3 HCV ở nội dung súng ngắn.

Tình trạng mất huy chương vì các nội dung thế mạnh bị cắt giảm cũng xảy ra ở các môn võ, vật. Ở môn wushu, nước chủ nhà cắt giảm hàng loạt nội dung sở trường của Việt Nam, còn pencak silat cũng không khá hơn là mấy khi các hạng cân nhỏ đã bị loại bỏ. Lần đầu tiên ở một kỳ SEA Games, 2 môn này chỉ đặt chỉ tiêu rất khiêm tốn từ 2-4 HCV, nhưng ngay cả như vậy cũng không thể đảm bảo chắc chắn hoàn thành vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như trọng tài, bị chơi xấu…

Vì bị loại bỏ hoặc cắt giảm nội dung, nên nhiều gương mặt vàng của TTVN đã vắng mặt tại SEA Games 27. Đó là một sự thiệt thòi lớn nhưng dù sao tất cả cũng đành phải chấp nhận vì SEA Games bấy lâu nay vẫn chỉ là “hội làng” khu vực. Việc các nước chủ nhà đăng cai gạt bỏ thế mạnh đối thủ và cho vào nhiều nội dung sở trường của mình xảy ra không hiếm. Đoàn TTVN cũng đã xác định thực tế này từ sớm nên cũng sớm có những phương án đối phó.

Tuy nhiên, với những trường hợp không thể tham dự SEA Games vì chấn thương thì quả là một sự đáng tiếc lớn. Tất cả đã đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cả máu trên sàn tập, nhưng cuối cùng đã phải ngậm ngùi chia tay SEA Games vì đen đủi.

Võ sĩ Lê Bích Phương chính là VĐV duy nhất giành HCV cho đoàn TTVN tại Asiad 2010. Phương cũng là võ sĩ giành HCV tại SEA Games 26. Tuy nhiên, trước thềm SEA Games 27 khoảng 2 tháng, nữ võ sĩ gốc Gia Lâm-Hà Nội này đã bất ngờ bị dính chấn thương nặng, khiến cô phải lỡ hẹn với SEA Games.

Một trường hợp chấn thương đáng tiếc khác là Trương Thanh Hằng. Đang là đương kim vô địch ở cự ly trung bình môn điền kinh, Thanh Hằng sớm trở thành cựu vô địch khi cô không thể tham dự kỳ SEA Games này. Cách đây 2 tháng, Thanh Hằng phải phẫu thuật đùi sau tai nạn gặp phải từ năm 2012. Không kịp bình phục, Hằng đành phải ngậm ngùi nói lời chia tay SEA Games, dù cô luôn cháy bỏng với tấm huy chương khu vực, để giữ thàn tích “bất bại” của mình.

Không tham dự SEA Games, Thanh Hằng tự an ủi: “Tôi sẽ nỗ lực tập luyện để chuẩn bị cho Asiad. Chắc chắn có thành tích ở giải đấu này, nỗi buồn SEA Games sẽ không còn”.

Cũng vì chấn thương, Bích Thùy ở môn cầu mây đã phải ở nhà để điều trị cái đầu gối vừa mới mổ. Bích Thùy là VĐV kinh nghiệm nhất còn sót lại từ thế hệ vàng cầu mây Việt Nam. Việc vắng Bích Thùy, cầu mây có nguy cơ mất từ 1-2 HCV tại SEA Games năm nay.

Còn nhiều gương mặt vàng khác của TTVN lỡ hẹn với SEA Games vì những lý do khác nhau. Chẳng hạn lực sĩ Quốc Toàn có thể sẽ phải ở nhà vì BTC quy định mỗi hạng cân môn cử tạ chỉ được 1 VĐV mỗi quốc gia tham dự. Sau khi Thạch Kim Tuấn giành HCĐ tại giải VĐTG, gần như chắc chắn lực sĩ trẻ người TP.HCM sẽ được lựa chọn.

Ở môn cờ vua, Lê Quang Liêm do bận việc học bên Mỹ nên cũng không thể tham dự SEA Games năm nay. Với những sự vắng mặt đáng tiếc trên, đoàn TTVN mất khoảng 20 HCV so với kỳ SEA Games 26. Đó cũng là lý do chỉ tiêu năm nay của đoàn TTVN khá khiêm tốn là 70 HCV để lọt vào tốp 3 BXH.

An An

Theo Dantri

 

5 1232
Xem thêm chủ đề: gương mặt vàng, lỡ hẹn, Sea Games 27
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm