Bắt đầu vào mùa hè nên chắc hẳn ai ai cũng đều muốn đi biển và Hạ Long có lẽ là một trong những điểm đến vô cùng lý tưởng cho chuyến du ngoạn này.Ngoài vẻ đẹp tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ban tặng, vùng đất này còn thu hút mọi người bởi thế giới ẩm thực cực kỳ đặc sắc.
1. Chả mực
Món ngon Hạ Long đầu tiên xuất hiện trong đầu mình khi nhắc tới nơi đây chắc chắn là chả mực.Chả mực Hạ Long quả thực vô cùng đặc biệt, từ màu vàng rộm, mùi thơm nức mà không hề ngấy đến vị giòn giòn, dai dai được hòa quyện lẫn mùi vị của nước mắm cà cuống nguyên chất có rắc thêm chút tiêu bột. Sự kết hợp thường gặp nhất ở đây là chả mực ăn kèm bánh cuốn hoặc xôi nếp trắng đồ bằng nước dừa.
Một gợi ý nho nhỏ để các chị em có thể dễ dàng tìm được địa điểm có bán món chả mực ngon đó là khu ăn uống bên cạnh phố Cây Tháp. Theo mình thì nơi đây có món chả mực ngon nhất Hạ Long, nếu có thời gian các chị em cũng thử ghé qua thưởng thức thử xem sao nhé!
2. Món sá sùng
Nhắc đến sá sùng có lẽ nhiều chị em còn chưa hình dung ra là con gì, nếu đã vậy mình thực lòng khuyên các mẹ, các chị không nên vì hiếu kỳ mà đòi xem tận mắt loài hải sản này lúc sống, bởi vì sau đó có thể nhiều người không dám thưởng thức món ăn được chế biến từ sá sùng.
Sá sùng còn được gọi với cái tên là giun biển hay sâu biển, là một loại hải sản khá đắt đỏ chỉ có ở đảo Quan Lạn (Vân Đồn). Tuy nhiên “đắt xắt ra miếng”, các cụ ta nói chẳng hề sai chút nào, có tự mình thưởng thức món sá sùng tươi xào tỏi tươi, sá sùng xào chua ngọt, sá sùng chiên giòn… thì chắc chắn sẽ cảm thấy đáng đồng tiền bát gạo tới mức nào.
Đặc biệt, món sá sùng khô đem rang, khi chín có màu vàng, mùi rất thơm, một hương thơm nồng ngậy đậm đà của biển. Sá sùng rang lên chấm với tương ớt, ăn kèm thêm rau diếp cá, rau thơm và uống với bia đủ sức làm hài lòng cả những thực khách nào khó tính nhất.
3. Món sam biển
Một loài đặc sản khác vô cùng hấp dẫn của biển Hạ Long, đó là sam - một loài giáp xác chân đốt. Từ sam biển người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon và lạ khác nhau như: Tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…
Chế biến sam là công việc khá cầu kỳ và đòi hỏi sự khéo léo nên không phải ai cũng làm được, vì thế trên địa bàn thành phố Hạ Long số nhà hàng, quán ăn bán đặc sản sam biển chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Theo những gì mình biết được thì muốn thưởng thức sam ngon, các chị em nên đến khu phố Giếng Đồn hoặc Cao Xanh.
4. Ngán
Đến với Hạ Long chắc chắn các đức ông chồng không bao giờ chịu bỏ qua món ngán biển, mà cụ thể là rượu ngán (ngán được trần sơ qua sau đó đem dầm với rượu trắng). Rượu ngán không hề có mùi tanh, có vị cay cay, thơm nồng của rượu hòa quyện với vị mặn mòi, ngai ngái của ngán, uống vào thấy không say mà cũng chẳng tỉnh, cứ ngất ngây, lơ mơ.
Ngoài rượu ngán, các món ăn khác từ ngán cúng cực kỳ cuốn hút vị giác như: ngán hấp, ngán nướng, ngán xào, nấu cháo… Trái lại với sam hay sá sùng, hầu như quán hải sản nào tại Hạ Long cũng có món ngán trong thực đơn, bởi vậy nên chẳng khó khăn gì cho các chị em thưởng thức món ngán Hạ Long chính gốc một lần để rồi sau đó lại trầm trồ khen ngợi.
Muốn mua ngán hay rượu ngán, bạn có thể đến đường và chợ Cái Răm, Vườn Đào sẽ có rất nhiều.
5. Món hà biển
Bình thường ở Hà Nội và các tỉnh khác không phải miền biển nếu muốn ăn hà thì các chị em chỉ có thể mua hà đông lạnh hoặc hà đóng hộp về chế biến, khi đó hà không còn tươi, mập và đã mất đi phần nào hương vị thơm, béo, ngọt đặc trưng của nó.
Hà biển ở Hạ Long vô cùng nổi tiếng và có quanh năm, nhưng ăn hợp nhất vẫn là vào những ngày hè như thế này. Hà ngon nhất phải kể đến hà ở vùng cửa sông Bạch Đằng. Đặc biệt, giống hà cồn sống ở sông Chanh vừa to, vừa béo nấu canh chua hay tẩm bột rán thì ngon tuyệt cú mèo. Bởi vậy nên đừng bao giờ bỏ qua món hà khi đến với biển Hạ Long các chị em nhé.
Ngoài ra, Hạ Long còn là vùng đất nổi tiếng với món bánh gật gù, nem chua, nem chạo Quảng Yên, ruốc lỗ Hạ Long, tu hài Vân Đồn, cà sáy Tiên Yên…
Hạ Long là một trong những vùng đất hiếm hoi của đất nước được thiên nhiên ban tặng cho cả những kỳ quan hùng vĩ và những loại hải sản rất đặc biệt – nguyên liệu góp phần tạo nên những món ăn vô cùng độc đáo mang thương hiệu rất riêng của mảnh đất sơn thủy hữu tình này.