Mứt là món ăn không thể thiếu mối dịp tết đến, xuân về trong những gia đình người Bắc. Vị ngọt sắc, cay nồng của mứt gừng chắc chắn sẽ khiến cả gia đình có những buồi quây quần, tụ họp ấm áp trong những ngày Tết.
Congai.mobi sẽ bật mí cho bạn gái công thức giúp cho ra lò mẻ mứt gừng ngon tuyệt.
Nguyên liệu:
- Gừng: 01 kg (Chọn gừng bánh tẻ là ngon nhất vì gừng non mứt sẽ mềm, ít cay; gừng già mứt sẽ dai và cay quá)
- Đường kính: 0,8kg
- Chanh: 1 quả + muối
Cách làm
- Gừng rửa sạch đất cát rồi cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài. Dùng dao thái miếng mỏng. Cố gắng thái miếng càng to bản càng tốt để món mứt gừng không bị vụn. Thái gừng vào trong một chậu nước có pha một chút muối để gừng trắng và bớt độ cay, hăng. Ngâm trong khoảng 1 tiếng thì vớt ra để ráo nước.
- Trút gừng vào nồi, đổ ngập nước luộc đến khi nước sôi thì gạn bỏ nước gừng với mục đích để giảm độ cay của gừng. Tiếp tục đổ nước mới vào luộc và gạn nước như trước, đến khi bạn ăn thử và cảm giác gừng đã có độ cay vừa ăn thì vắt lấy nước cốt chanh vào nước luộc lần cuối để giúp gừng trắng sáng hơn.
- Vớt gừng ra để cho ráo nước rồi trút vào chảo, trộn đều với đường 0,8 kg đường. Sau khi đã trộn đều, để ngâm cho đến khi đường tan hoàn toàn (khoảng 5,6 tiếng). Thỉnh thoảng đảo đều để đường quyện đều với gừng.
- Sau khi đường đã tan hết, quyện đều với gừng thì tiến hành bước cuối cùng là sao gừng. Đặt chảo gừng lên bếp, đun với lửa ở mức vừa phải. Dùng muôi đảo đều cho gừng ngấm đường đều. Không nên dùng đũa đảo quá nhiều vì có thể làm miếng gừng bị nát vụn. Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt, gừng dính vào nhau thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.
- Tiếp tục dùng muôi đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng gừng và những miếng gừng tách rời nhau là được.
- Bắc chảo xuống, tiếp tục đảo đều vài lần nữa rồi để cho gừng nguội hẳn là bạn đã có món mứt gừng ngon tuyệt, nhâm nhi với ly trà nóng ngày rét rồi.