Những thiệt thòi của người con một

(Con gái) Thời đại ngày nay, nhiều phụ nữ ngại sinh con nên thường có ý định chỉ sinh một con duy nhất với lời biện minh là để có điều kiện nuôi dạy con tốt hơn. Đây là một điều hoàn toàn sai lầm bởi bố mẹ có thể bớt vất vả hơn một chút nhưng ngược lại, những đứa trẻ là con một sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi.

 Những thiệt thòi của người con một

Ích kỷ

 Những thiệt thòi của người con một

Một điều dễ nhận thấy là khi trong nhà chỉ có một đứa trẻ, mọi người trong gia đình sẽ có tâm lý dồn tất cả yêu thương, chiều chuộng cho nó một cách nồng nhiệt và vô điều kiện. Điều này vô hình chung sẽ khiến trẻ hình thành thói ích kỷ, tự coi mình là trung tâm của vũ trụ. Tính cách này không hề tốt, nếu không muốn nói là có thể làm hại trẻ khi chúng trưởng thành. Nếu chúng có thêm một đứa em, chúng sẽ nhận thấy sự yêu thương, chiều chuộng được san sẻ và bản thân chúng cũng sẽ tự biết cách quan tâm và yêu thương người khác hơn.

Thiếu người chia sẻ

 Những thiệt thòi của người con một

Nếu bạn nghĩ rằng, chỉ cần có bố mẹ, ông bà hay bạn bè để con tâm tự, chia sẻ là đủ thì bạn đã nhầm. Đến một độ tuổi nhất đình, trẻ không dễ dàng nói ra suy nghĩ của mình cho ngưồi khác nghe nghe khi gặp phải vấn đề nào đó. Nếu chúng có anh/chị hoặc em, chính những anh chị em ấy lại là người chúng trút bầu tâm sự và qua đó bạn cũng có cơ hội hiểu được con mình hơn. Đó là chưa kể sau này, khi bố mẹ đã già yếu, mất đi thì chính những người anh chị em đó sẽ ở bên, giúp đỡ và chia sẻ cùng nhau mọi vui buồn, khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Bạn bè đến rồi đi, vợ chồng khi nồng khi nhạt, có thể chia tay bất kể lúc nào nếu không hợp, chỉ có bố mẹ, gia đình mới là mãi mãi nhưng bố mẹ rổi cũng ra đi trước, cuối cùng chỉ còn anh chị em ruột thịt ở lại bên nhau, bao bọc, che chở cho nhau trong mọi hoàn cảnh. Chính vì thế, đừng vì ngại khó, ngại khổ mà không cho con cái mình hưởng tình cảm đó. Không học được kỹ năng giải quyết mâu thuẫn Trẻ là con một thường ít phải đối mặt với những mâu thuẫn, rắc rối trong cuộc sống kể cả những mâu thuẫn nhỏ từ việc tranh giành đồ chơi, xích mích trong sinh hoạt. Chính vì thế, khi lớn lên, tiếp xúc với thế giới bên ngoài chúng sẽ bị bỡ ngỡ, thiếu kỹ năng giải quyết tình huống trong những mối quan hệ trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Không có kỹ năng làm việc nhóm

 Những thiệt thòi của người con một

Người Việt Nam vốn dĩ bị đánh giá là yếu kỹ năng làm việc nhóm - một kỹ năng mềm rất cần thiết trong môi trường làm việc hiện đại, hội nhập quốc tế hiện nay. Tuy nhiên, ở những đứa trẻ không có anh em, chị em kỹ năng này còn bị đánh giá là thấp hơn nhiều bởi khi còn nhỏ chúng không có cơ hội cùng nhau làm việc nhà, hoàn thành các bài tập được giao, chơi thể thao cùng anh chị em.

Chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời

 Những thiệt thòi của người con một

Có anh chị em, trẻ sẽ có thêm những khoảnh khắc tuỵêt vời và cùng nhau chia sẽ những kỷ niệm đó. Không có gì tuyệt vời hơn khi có người ở bên và cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời ấy với mình. Điểu đó sẽ khiến cuộc sống, tuổi thơ của trẻ trở nên phong phú và hạnh phúc hơn gấp nhiều lần.

5 1714
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm