Khi phụ huynh cũng dùng Facebook

 Facebook là nơi giới trẻ thể hiện bản thân, giao lưu, kết bạn và trò chuyện với nhau. Vì thế để hiểu và quản lý con mình dễ hơn, mà nhiều ông bố bà mẹ đã phải tham gia vào cộng đồng Facebook... Tuy nhiên để "kết bạn" với con trên Facebook cũng thật nan giải.

Hàng loạt bố mẹ "tấn công" con trên Facebook

Nhiều ông bố bà mẹ đã phải tìm hiểu về mạng Facebook để lập tài khoản cá nhân rồi kết bạn với con của mình, nhằm hiểu con hơn. Thậm chí có nhiều ông bố bà mẹ thấy báo chí đưa những hình ảnh lõa lồ của nhiều cô gái trẻ, hay những vụ lừa tình qua Facebook trên báo chí, nên đã nhanh chóng gia nhập vào cộng đồng Facebook.

Chị Lan Anh (Nguyễn Lương Bằng - Hà Nội) chia sẻ: "Chồng tôi công tác nước ngoài, một mình ở nhà chăm con. Tôi chỉ sợ con mình hư hỏng rồi chồng về không biết ăn nói với chồng thế nào. Vì thế mà tôi luôn sát cánh bên con, mặc dầu năm nay đứa con đầu cũng là nữ sinh ĐH năm nhất.

Cứ hễ vào phòng nó là tôi cứ thấy nó mở Facebook rồi chat chit với bạn bè trên đó. Vừa qua tôi đọc báo cũng thấy nhiều vụ lừa tình, lừa tiền trên đó nên tôi cũng phải lập một cái để vào giám sát nó".

Anh Nguyễn Tuấn Nam Nam (Ba Đình - Hà Nội) bán nước đầu ngõ có con trai đang là sinh viên ĐH Hà Nội. Mặc dù anh không hiểu nhiều về máy tính, nhưng sau khi thấy con của mình tốn phần lớn thời gian cho Facebook mà nhiều khi quên đi việc học hay thậm chí quên cả tắm rửa.

Khi phụ huynh cũng dùng Facebook

Vì thế mà anh đã phải tìm hiểu về máy tính, tìm hiểu về trang mạng Facebook, để rồi anh cũng lập một trang cá nhân cho mình. Anh sợ con biết nên không kết bạn với con, mà chỉ thỉnh thoảng vào rồi sang trang của con xem con mình viết gì.

Anh Nam chia sẻ: "Từ khi theo dõi con trên facebook mình hiểu con hơn, có nhiều điều nó không dám chia sẻ với bố mẹ, nhưng với bạn bè của nó trên facebook thì sẵn sàng chia sẻ".

Còn chị Minh Hiền (đang là nhân viên văn phòng tại Hà Nội), mặc dù không thích Facebook nhưng chị cũng phải đăng ký một tài khoản cá nhân để quản lý con. Vì chị Hiền cho rằng: "Khi thấy con gái học lớp 12 của mình suốt ngày cầm điện thoại chat chít, đăng ảnh, bình luận trên Facebook.

Đọc báo thì mình thấy nhiều đứa trẻ chửi bố mẹ trên Facebook khiến mình cũng lo lắng cho con. Tôi cũng sợ nó yêu đương linh tinh trên mạng nữa nên phải vào xem con mình thế nào để còn hiểu con và chia sẻ cùng con".

Con "giật mình" khi thấy bố mẹ có Facebook

Facebook là nơi giới trẻ dễ dàng thể hiện tình cảm, cá tính của mình, vì thế mà việc tìm hiểu con cái qua facebook cũng là một việc làm tốt. Từ đó các bậc phụ huynh mới có cách giáo dục con cái tốt hơn, nhưng việc tiếp cận facebook của con cái là một vấn đề vô cùng nản giải của nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Có nhiều bạn trẻ đã phải than phiền khi có bố mẹ là bạn bè trên trang Facebook của mình. Vì hầu hết các bạn trẻ cho rằng khi bố mẹ theo dõi mình trên Facebook thì sẽ không được nói chuyện thoải mái với bạn bè trên trang mạng đó. Thậm chí nhiều bạn trẻ đã phải dè chừng các hoạt động trên trang Facebook của mình.

Mặc dù là sinh viên năm thứ 4, nhưng B.Lan (sv ĐH Hòa Bình) "giật mình" khi thấy bố mình yêu cầu kết bạn. B.Lan đã phải ẩn đi những lời lẽ thiếu tính lịch sự mà khi nóng vội B.Lan đã viết thành status. Rồi B.Lan giả vờ như không biết bố kết bạn mà không chấp nhận lời kết bạn đó.

Nhưng một tuần sau bố B.Lan đã gọi điện và yêu cầu B.Lan chấp nhận lời kết bạn của bố. Từ đó B.Lan không giám đăng tải dòng suy nghĩ, cũng như hình ảnh lên trang cá nhân của mình nữa.

Tuy ra trường một năm và đang đi làm nhưng chị Thảo Anh vẫn nhận được yêu cầu chấp nhận lời kết bạn của bố. Mặc dù Thảo Anh đã biết bố mình lập Facebook cách đây 2 tháng, cô cũng biết bố chị hay "chat chit" với em trai qua Facebook. Cô đã phải dò hỏi em trai xem bố có hay bình luận, hay nói gì về Facebook của em không, rồi mới chấp nhận lời kết bạn của bố.

Còn Minh Vương chàng sinh viên năm 2 tại Hà Nội mặc dù chấp nhận lời kết bạn của cả bố và mẹ, nhưng Vương luôn để bố mẹ trong chế độ "chặn".

Vương chia sẻ: "May mà facebook còn có chế độ để ẩn với một số người, mình chỉ sợ bố mẹ mắng vì nhiều lúc bực mình nên mình có văng tục trên dòng thời gian của mình. Nên buộc mình phải để ẩn bố mẹ để bố mẹ không thể nhìn thấy những dòng tâm trạng đó của mình".

 

Theo dõi con không nhất thiết là phải "kết bạn"

 Theo Tiến sĩ Đinh Đoàn (chuyên gia tâm lý của Công ty TNHH Tư vấn tâm lý đào tạo phát triển cá nhân và cộng đồng) chia sẻ : "Nếu bố mẹ lập Facebook và kết bạn với con của mình là tốt, thì lúc đó bố mẹ sẽ biết con mình đang làm gì và đang trong trạng thái nào. Bố mẹ nên quan sát theo dõi con mình, nhưng thấy con mình đang có hiện tượng tiêu cực thì cần phải can thiệp ngay".

Ông cũng chia sẻ thêm: "Bố mẹ quan tâm con cái thì nên lập Facebook để theo dõi, đôi khi theo dõi không nhất thiết là phải kết bạn với con mới theo dõi được. Vì mình có thể click vào nickname của con là có thể vào được trang cá nhân của con. Chứ bố mẹ đừng ăn cắp mật khẩu của con rồi vào Facebook của con, cái đó là không nên".

 

Theo Minh Anh

Pháp luật Việt Nam

 

5 1740
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm