Làm gì khi con nói bậy

(Con gái) Trong giai đoạn đang tập nói trẻ rất thích bắt chước những gì người khác nói dù không hiểu gì về nó. Do vậy, cha mẹ đừng quá giận dữ hoặc lo lắng khi thấy con nói láo, chửi bậy mà hãy bình tĩnh kiểm soát bản thân để có cách cư xử phù hợp nhất.

 Làm gì khi con nói bậy

Kiềm chế cảm xúc

Thông thường, khi lần đầu nghe thấy con phát ngôn những câu, từ láo toét, bậy bạ bạn sẽ từ ngạc nhiên, tức giận, và sau đó là muốn trừng phạt con. Là một người khôn ngoan, bạn hãy biết kiềm chế cảm xúc của bản thân để tránh có những phản ứng thái quá làm bé sợ hoặc thích thú vì gây được sự chú ý của người lớn. Nó sẽ phản tác dụng trong việc giáo dục trẻ đấy.

Tìm hiểu nguyên nhân

Thông thường, trẻ đang trong giai đoạn tập nói sẽ nhớ và bắt chước lại rất nhanh những gì chúng nghe thấy. Một câu chửi thề của người lớn dù mới nói một lần cũng nhanh chóng được chúng nhớ và nhắc lại, hoặc thỉnh thoảng ai đó trong gia đình thể hiện sự cáu kỉnh bằng một câu chửi thề, trẻ sẽ cảm nhận được và lặp lại hành động đó khi ai đó làm chúng cáu kỉnh, không bằng lòng. Khi biết được nguyên nhân, bạn mới có thể tìm cách giáo dục trẻ hiệu quả.

Nghiêm khắc

Dù không được thể hiện sự bức xúc, giận giữ của cha mẹ khi trẻ nói bậy, nhưng cũng không được chiều trẻ, bỏ qua cho chúng quá dễ dàng. Hãy nghiêm khắc với con về vấn đề này ngay từ đầu. Nếu bạn nghe con chửi bậy, hãy sửa lại ngay cho bé. Dù không nên quá gay gắt, nhưng cũng đừng cười với con vì có thể con sẽ nhận định đó là dấu hiệu cho thấy đó là việc đáng yêu và rằng bé có thể dùng mọi từ ngữ kiểu này để khiến mẹ cười. Trong trường hợp trẻ vẫn tái diễn ngay cả khi bạn đã nhắc nhở, một biện pháp hữu hiệu khác để trị trẻ cứng đầu học chửi bậy là trừng phạt.

Gương mẫu

 

Người lớn luôn là những tấm gương để trẻ học hỏi và phát triển. Muốn con không nói tục chửi bậy, trước tiên bố mẹ không được mắc lỗi đó. Hãy dùng lời nói nhã nhặn và cư xử đúng mực để trẻ học theo. Luôn tôn trọng và nhẹ nhàng khi nói chuyện với trẻ để trẻ không bị ảnh hưởng bởi cách cư xử không đúng mực của người lớn. Với trẻ nhỏ, bạn cần dạy dỗ và yêu thương. Với trẻ lớn, bạn cần quan tâm hơn, đồng thời phải nghiêm khắc hơn.

5 1795
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm