Khoa học đã chứng minh rằng, trẻ không chỉ cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thông thường như chất đạm, chất béo, đường và chất xơ mà trẻ còn rất cần được bổ sung thường xuyên các vi chất dinh dưỡng để có thể phát triển khỏe mạnh, thông minh.
Không phải bà mẹ trẻ nào cũng nhận thức được, việc thiếu vi chất dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ mà còn có thể dẫn tới việc kém phát triển trí tuệ và mắc nhiều loại bệnh. Dưới đây là một số kiến thức về tầm quan trọng của một số loại vi chất trẻ em Việt
1. Sắt
Sắt có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và giúp trẻ học tập tốt.Thiếu sát dẫn tới thiếu máu, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ; giảm khả năng nhận thức và phát triển vận động; giảm sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn.
Sắt cần được bổ sung ngay từ giai đoạn mẹ mang bầu để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh bằng cách mẹ uống viên sắt và ăn các thực phẩm giàu sắt. Khi bé chào đời, mẹ vẫn phải chú ý bổ sung nguyên tố này trong bữa ăn hằng ngày cho bé bằng cách tăng cường các thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn như đậu cô ve, đậu nành, súp lơ xanh, thịt bò, gan, ngao, sò, ốc, hến.
2. Vitamin A
Dễ nhận thấy nhất về hậu quả của việc cơ thể thiếu vitamin A là trẻ mắc các bệnh về mắt như gây bệnh khô mắt, khô giác mạc, nhuyễn giác mạc dẫn đến hậu quả sẹo giác mạc và mù lòa. Một hậu quả khác là thiếu Vitamin A khiến trẻ chậm lớn, giảm chức năng bảo vệ cơ thể khiến trẻ ốm yếu, chậm phát triển trí tuệ.
Để bổ sung sắt, cần ăn nhiều các loại thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, gan, cá, trứng, sữa, bơ, kem...và thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại rau củ quả có màu vàng, đỏ (cà chua, cà rốt, dưa hấu, đu đủ, gấc...); các loại rau màu thẫm (muống, dền, mùng tơi, ngót, các loại cải); dầu cọ và các loại dầu ăn khác.
3. Vitamin D và Canxi
Canxi giúp cơ thể hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc. Vitamin D giúp cơ thể tổng hợp, sử dụng hiệu quả canxi và photpho, cần thiết cho hoạt động hình thành, phát triển và duy trì hệ xương cũng như cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh và cơ.
Muốn bổ sung canxi, các thực phẩm cần ưu tiên bao gồm: trứng, sữa tươi và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai; các loại thủy hải sản như cá, tôm, cua; trứng. Một số loại rau cũng có khả năng bổ sung canxi như mồng tơi, rau dền, rau muống, rau ngót...
Bố mẹ cũng cần lưu ý, thường xuyên cho con tắm nắng vào các buổi sớm để cơ thể được bổ sung nguyên tố tiền Vitamin D, giúp ích cho việc tăng cường canxi cho cơ thể trẻ.
4. Các vi chất khác
Ngoài các vi chất nêu trên, kẽm, các Vitamin B1, B2, B6, VitaminC cũng có vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Chúng hỗ trợ phát triển hệ cơ, xương và thần kinh, tăng cường chức năng tiêu hóa, tăng sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt. Chúng có nhiều trong các loại trái cây như chuối, cam, chanh; các loại ngũ cốc thô và thủy, hải sản.