Những lợi ích tuyệt vời của chất xơ đối với sức khỏe

 

Trước đây, khi kinh tế còn khó khăn, hiểu biết của phần lớn mọi người về dinh dưỡng còn chưa đầy đủ thì vai trò của chất xơ trong bữa ăn hằng ngày không được chú trọng.

Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời mà chất xơ mang đến cho sức khỏe để có những nhận thức đúng đắn hơn về vai trò của rau quả với cuộc sống.

Tốt cho tiêu hóa

 Những lợi ích tuyệt vời của chất xơ đối với sức khỏe

Việc tiêu hóa đặc biệt nhạy cảm với chất xơ. Chỉ cần thiếu chất xơ trong một vài bữa ăn liên tiếp, đa số chúng ta sẽ gặp rắc rối với tình trạng táo bón vì chất xơ giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng, kích thích nhu động ruột khiến chất thải được đẩy ra ngoài dễ dang hơn.Các loại rau xanh có tính kiềm là chủ yếu nên giúp trung hòa các axit được tạo ra khi ăn đường, trứng, thịt và các chất dịch cơ thể. Nhờ đó, nó duy trì được tính kiềm yếu cho đường ruột, giúp loại bỏ được các độc tố ra khỏi cơ thể.  

Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh khác nhau của hệ tiêu hóa như bệnh chi nang ruột non, bệnh trĩ… Chúng còn có thể giúp làm giảm hội chứng ruột kích thích -  một bệnh thường gặp thuộc về dạ dày ruột.

Giúp duy trì sắc đẹp

 Những lợi ích tuyệt vời của chất xơ đối với sức khỏe

Không giống như các chất khác như chất béo, chất đạm không được hấp thụ hết ở hệ tiêu hóa mà phải nhờ đến sự bài tiết của gan nên có thể gây hiện tượng gan bị quá tải, gây hiện tượng nổi mụn ở da, chất xơ có thể được "xử lý" hoàn toàn trong quá trình tiêu hóa, giúp đại tràng hoạt động tốt hơn tránh được việc phải tái hấp thụ qua gan, cải thiện được đáng kể tình trạng nổi mụn trên da. Hơn nữa, thức ăn giàu chất xơ có thể ăn no mà không sợ béo vì chúng chứa rất ít calo. Chính bởi vậy, các thực phầm giàu chất xơ luôn là thứ không thể thiếu trong thực đơn của những người ăn kiêng để giảm cân.

Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

 Những lợi ích tuyệt vời của chất xơ đối với sức khỏe

Chất xơ có khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách hạ thấp mức cholesterol xấu. Nhờ tác dụng này của chất xơ mà bạn có thể phòng ngừa được các bệnh tim mạch, huyết áp nếu thường xuyên ăn uống các loại chất xơ hàng ngày. Từ việc làm giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể dẫn đến có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Làm giảm nguy cơ ung thư

 Những lợi ích tuyệt vời của chất xơ đối với sức khỏe

Khi chúng ta ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ, thức ăn được tiêu hóa nhanh, triệt để hơn để chuyển đến khắp cơ thể nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc này có thể ngăn ngừa các chất độc hại trong thức ăn ảnh hưởng tới ruột kết và có thể chống lại ung thư ruột kết. 

Cần thiết cho người bị tiểu đường và sỏi mật

Những người bị tiểu đường luôn được chỉ định là không ăn các thức ăn có đường và tinh bột. Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, có thể làm chậm sự hấp thu đường của cơ thể, đối với những người bị bệnh tiểu đường, chúng có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu, ổn định lượng đường huyết, ngừa bệnh phát triển. Ngoài ra. vì chất xơ có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nên nó làm giảm cơ hội hình thành các gai insulin có thể dẫn đến sỏi mật và sỏi thận. 

 

 

5 362
Xem thêm chủ đề: lợi ích, tuyệt vời, chất xơ, sức khỏe
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm