Ăn chay và những lợi ích với sức khỏe

 Ăn chay ngày càng được ưa chuộng trên khắp thế giới và đặc biệt thịnh hành ở các nước phát triển. Tại Ấn Độ ước tính khoảng 40% dân số là những người ăn chay. Nguyên nhân vì sao như vậy?

Các nhà khoa học trên thế giới đã dành thời gian nghiên cứu và thí nghiệm về cơ thể loài người và đi đến kết luận loài người được sinh ra để ăn rau quả, tức là ăn chay thay vì ăn mặn. Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tránh được nhiều vấn đề như bệnh tất, ô nhiễm môi trường, sát sinh, lãng phí đất đai,...

Dưới đây là những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của việc ăn chay:

Ăn chay và những lợi ích với sức khỏe

Giảm cân

Ăn chay đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì hơn người ăn mặn, nhờ đó mà tránh được các bệnh do béo phì như: cao huyết áp, tiểu đường, sỏi mật, bệnh động mạch vành tim,...

Ăn chay là một cách ăn kiêng, giữ gìn vóc dáng thanh mảnh, gọn nhẹ và thanh thoát. Hoa hậu Trương Thị May giữ được vẻ trong sáng và giản dị của  mình là nhờ việc ăn chay.

Tốt cho người cao huyết áp

Các nghiên cứu cho thấy: càng ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao. Chính vì vậy mà huyết áp của người ăn chay thường có khuynh hướng thấp hơn người ăn mặn và ít tăng huyết áp theo tuổi hơn.

Giảm bệnh động mạch vành tim

Ăn chay và những lợi ích với sức khỏe

Thức ăn chay chứa nhiều chất xơ, ít cholesterol, ít béo, tỷ lệ chất béo không no và chất béo no cao. Người ăn chay sẽ có lượng Cholesterol trong máu thấp hơn so với những người ăn chay dùng sữa và người ăn thịt. Như vậy, ăn chay đúng cách, biết cách kết hợp hài hòa các thứ đậu, bạn vừa có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển trọn vẹn của cơ thể, vừa tránh xa được các loại bệnh tật, đặc biệt các bệnh về tim. Người ăn chay trước hết sẽ có một trái tim khỏe mạnh, tránh xa bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch bởi những chất béo có hại từ động vật.

Giảm nguy cơ bị ung thư

Việc ăn chay thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn tránh mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, đặc biệt là ung thư địa tràng. Nguyên nhân vì sao? Bởi thức ăn chay có nhiều chất xơ và ít acid béo hòa tan. Chất xơ sẽ làm giảm sự thoái hóa acid mật sơ cấp thành thứ cấp – đây chính là chất gây nên ung thư đại tràng. Việc có nhiều trong phân acid béo hòa tan và sterol làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và một số hóa chất thực vật trong thức ăn chay có tiềm năng ngăn ngừa ung thư.

Giảm triệu chứng bệnh xương khớp

Chế độ ăn chay đặc biệt có ích đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, có thể làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp.

Những người ăn chay sẽ có khuynh hướng tăng các hoạt động thể lực, tập thiền, Yoga, tránh thuốc lá, rượu và giảm stress. Chính những yếu tố này không những giúp phòng chống loãng xương mà tạo nên cho bạn một sức khỏe và nhận thức cuộc sống tốt hơn.

Giảm nguy cơ bị sỏi thận

Người ăn chay thải calci, oxalat và acid uric ra nước tiểu ít hơn người ăn mặn nên ít bị sỏi thận hơn. Ngoài ra, việc ăn chay còn giúp cho bạn ngăn ngừa được nguy cơ bị sỏi mật.

Như vậy, các món ăn chay hường giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, những món này lại vô cùng lành tình, thanh lọc cơ thể bạn, thải bớt những chất độc ứ đọng trong cơ thể để bạn có thể sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Chúc bạn có sức khỏe thật tốt và ngày càng yêu thích những món ăn chay! 

 

 

5 296
Xem thêm chủ đề: ăn chay, lợi ích, sức khỏe
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm