Bà mẹ mang thai và những lưu ý khi ăn uống
06-09-2013 16:52:48
Việc chăm sóc cho bà mẹ mang thai chưa bao giờ là một việc đơn giản. Tùy thể trạng và cơ địa mỗi người mà việc chăm sóc đó cũng không có một chuẩn mực nhất định. Thế nhưng có một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm mà bất cứ bà mẹ nào đang mang bầu cũng cần phải tránh.
Rượu luôn là một trong những loại thức uống được các bác sỹ liệt vào danh sách đầu tiên những đồ uống dành cho bà mẹ đang mang thai. Có thống kê cho thấy, những trẻ được sinh ra từ người mẹ nghiện rượu sẽ có thể có tỷ lệ mắc hội chứng này cao gấp từ 7 đến 9 lần so với những không uống rượu. Và nếu không muốn không muốn con mình mắc phải Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và nhiều bệnh nan y khác thì điều cấp thiết cần làm là người mẹ hãy tránh xa rượu và những loại nước có cồn.
2. Caffeine
Một thông tin khác là caffeine có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong cơ thể. Uống quá nhiều caffeine cũng ảnh hưởng đến các kích thích tố, làm tăng nhịp tim, tạo ra gánh nặng cho tim và thận, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây căng thẳng và mệt mỏi cho cả người mẹ và bào thai.
3. Cân bằng giữa mặn, ngọt và chua
Trong khi chế biến thức ăn cho bà bầu, việc tra bao nhiêu muối cũng cần phải hết sức chú ý. Lượng muối cơ thể hấp thụ hàng ngày có khả năng liên quan trực tiếp đến việc tăng huyết áp nên phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn mặn vì khi người mẹ bị tăng huyết áp sẽ có nguy cơ làm gia tăng khả năng nhiễm độc thai nghén. Một con số mà bà mẹ mang thai nên tham khảo là chỉ ăn khoảng 6g muối mỗi ngày.
Cùng với việc ăn nhiều chua hoặc ăn quá mặn thì trong thức ăn có quá nhiều đường cũng là việc bà mẹ mang thai cần tránh. Vì trong thời gian mang thai, chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau và nếu lượng đường trong máu quá cao, thận sẽ phải hoạt động hết công suất và không hề tốt cho sức khỏe. Cùng với đó, lượng đường quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể và bà mẹ sẽ dễ mắc các bệnh khác hơn.
Nhiều người nghĩ khi mang thai phải uống nhiều thuốc bổ cho em bé khỏe. Nhưng thực tế, khi có thai, lượng máu tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái giãn nở, sung huyết. Chức năng nội tiết của cơ thể cũng mạnh hơn, dịch vị tiết ra ít nên thông thường bà bầu ăn không thấy ngon miệng. Trong trường hợp này, chị em lại thường xuyên uống thuốc bổ, nhân sâm… chỉ càng khiến cho nội tiết mất cân đối, gây táo bón, nguy hiểm cho thai nhi. Thế nên nếu muốn dùng thuốc bổ, bạn cần theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Những lưu ý khi giặt và bảo quản quần áo với thời tiết nồm ẩm
- Những lưu ý khi các cặp đôi ra mắt phụ huynh ngày Tết
- Mẹo thu nhỏ vòng eo chị em cần biết
- Những thói quen cần tránh trong bữa ăn
- Những điều chàng cần vợ thông cảm
- Những thói quen có thể khiến tình yêu dễ dàng tan vỡ
- Hôn 3 lần mỗi ngày có thể giảm béo
- Những việc chồng nên làm trong thời gian vợ mang thai