Liệu bạn đã biết cách rửa rau quả đúng cách?

 Với thực trạng sản xuất rau hiện nay, khái niệm rau sạch không chỉ đơn giản là rửa sạch đất, cát trên thân rau vì ngoài cát, bụi có thể phát hiện bằng mắt thường, chúng ta cần quan tâm tới việc loại bỏ vi trùng, giun, sán và hóa chất còn đọng lại trên sau -  những thứ không dễ phát hiện được nếu chỉ quan sát bằng mắt thường.

Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, tránh việc bị ngộ độc hoặc ảnh hưởng lâu dài khi ăn phải rau "bẩn", chị em hãy lưu ý khi rửa rau quả nhé!

Đối với rau ăn thân lá

Liệu bạn đã biết cách rửa rau quả đúng cách?

Đối với các loại rau ăn lá như như cải, xà lách... cần tách rời từng lá, rửa dưới vòi nước chảy mạnh một lúc cho sạch hết ký sinh trùng nếu có.

Đối với các loại rau thân nhỏ, ăn cả lá và thân như rau muống, xà lách xoong, rau đắng... phải rửa làm nhiều lần, trong chậu lớn nước, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước.

Sau khi rửa rau dưới vòi nước xong có thể đem rửa lại rau trong chậu 1 – 2 nước nữa.

Sau khi đã rửa sạch bụi bẩn, chị em nên ngâm rau trong nước muối pha loãng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là không nên ngâm rau trong nước quá lâu vì sẽ làm mất một lượng lớn vitamin và khoáng chất.

Đối với các loại rau ăn, quả

Liệu bạn đã biết cách rửa rau quả đúng cách?

Các loại củ quả, dù là sẽ gọt vỏ nhưng cũng cần rửa sạch, kỹ, tránh tình trạng trong quá trình gọt vỏ, rau bị ngấm bẩn vào trong. Nguyên tắc chung để rửa rau quả sạch vẫn cần được tuân thủ là sau khi rửa sơ qua lớp đất bẩn bám bên ngoài, cần rửa bằng cách xả dưới vòi nước mạnh để vừa làm sạch, vừa tránh tình trạnh chất bẩn bám lại rau quả khi ở trong nước.

Đối với các loại rau ăn hoa

Liệu bạn đã biết cách rửa rau quả đúng cách?

Đối với các loại hoa có thể dùng làm rau như hoa bí, nụ mướp, hoa thiên lý, hoa so đũa, hoa điên điển... Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, khó dính bẩn hơn. Khi phun, người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn. Chỉ cần lưu ý là rửa cẩn thận cho sạch cát bụi vì hoa hay có lông hoặc phấn, nhụy nên bụi bám khó đi và rửa nhẹ tay, tránh làm rau bị dập nát, ăn mất ngon.

 

 

 

5 479
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm