Cách làm mắm tép chưng thịt

(Con gái) Mắm tép chưng thịt là món ăn đơn giản, dân dã nhưng cực kỳ đưa cơm. Đặc biệt món ăn này còn cực kỳ tiện lợi bởi nó có thể bảo quản được lâu, ăn dần những khi mẹ bận mải, có ít thời gian chế biến món ăn cho bé và cả gia đình, thích hợp ăn trong cả mùa đông lẫn mùa hè. Dưới đây là cách chế biến món mắm tép chưng thịt, ngon không kém ngoài tiệm mà lại đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh.

 Cách làm mắm tép chưng thịt

Nguyên liệu:

 Cách làm mắm tép chưng thịt

- Thịt lợn: 500g. Bạn nên chọn phần thịt nạc vai là ngon nhất bởi thịt mềm, vừa có nạc, vừa có mỡ nên khi chế biến không cần bổ sung thêm dầu mỡ gì.

Cách làm mắm tép chưng thịt

- Riềng, sả, tỏi, hành khô, ớt: Tuỳ khẩu vị mà bạn dùng những gia vị này ít hay nhiều. Nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc mọi người không ăn được cay, nóng thì bạn điều chỉnh ít đi và ngược lại.

- Mắm tép: Chọn loại ngon, với 500g thịt bạn cần đến khoảng trên lưng bát con (loại bát đựng nước mắm) mắm tép.

Sơ chế:

 Cách làm mắm tép chưng thịt

- Thịt lợn rửa sạch, luộc qua với nước sôi để loại bỏ bớt chất bẩn. Rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi thái miếng mỏng, bằm nhuyễn. Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể dùng đến máy xay, tuy nhiên nếu băm tay được thì thịt sẽ mềm và ngon hơn.

- Riềng, tỏi, hành khô bỏ vỏ cùng với ớt rửa sạch rồi giã hoặc xay nhuyễn.

Cách làm:

 Cách làm mắm tép chưng thịt

- Thịt lợn cho vào chảo, bật bếp đảo đều tay để rang cho đến khi thị săn lại, ra mỡ và sém cạnh, có màu vàng nhẹ. Tuỳ thuộc vào lượng mỡ tiết ra để bạn điều chỉnh, nếu quá nhiều mỡ bạn có thể gạn bớt mỡ đi cho món ăn đỡ ngấy, nếu quá ít bạn có thể khắc phục bằng cách bổ sung thêm một chút dầu hoặc mỡ nữa để đảm bảo món ăn có đủ vị ngậy, mềm.

- Khi thị sém cạnh và ra mỡ, trút riềng, tỏi, hành, ớt đã nhuyễn vào đảo đều tay, rang cho tới khi có mùi thơm thì cho mắm tép vào.

- Tiếp tục rang đều tay cho đến khi tất cả các nguyên liệu trong chảo dậy mùi, ngả màu vàng cánh gián nhạt thì tắt bếp và bắc chảo xuống. Món ăn đã hoàn thành.

Bảo quản: Nếu muốn bảo quản món ăn lâu để dùng dần, bạn nên để ở chảo cho món ăn nguội hẳn rồi xúc vào hộp hoặc lọ, đậy nắp kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

5 2728
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm