Có rất nhiều người thích ăn món chay. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến hợp lý, bạn có thể bị thiếu chất, hoặc ăn nhiều sẽ bị chán. Con gái xin giới thiệu đến các bạn gái cách chế biến một món canh chay ngon, lạ miệng và lại đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Món canh đậu nấu nấm không hề có thịt, tuy nhiên không vì thế mà thiếu chất đâu nhé. Với thành phần chủ yếu từ nấm và đậu, món canh rất giàu đạm, đủ chất mà không béo. Các loại gia vị như sả, gừng, riềng cùng rau thơm hòa quyện cùng nhau làm tô canh tỏa mùi thơm vô cùng hấp dẫn, mới ngửi thôi cũng đã thấy ấm người rồi!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu phụ: 2 bìa (khoảng 250 g)
- Nấm sò tươi: 150 g
- Hành tây nhỏ, cà rốt cỡ vừa, sả, riềng, gừng mỗi thứ 1 củ
- Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một số loại rau gia vị như lá chanh, húng, ớt, rau mùi, lá gừng
- Dầu ăn, nước tương (xì dầu), tiêu
Sơ chế
Gừng và riềng chọn củ già, cạo vỏ, cắt mỗi loại một miếng khoảng 2, 3cm mang giã hoặc xay nhuyễn
Hành tây lột vỏ, cắt múi to.
Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt khúc vừa ăn.
Sả bỏ phần cọng dưới, phần củ xẻ làm đôi theo chiều dọc.
Nấm rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Đậu phụ cũng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
Chế biến
Cho cà rốt, hành tây, nấm vào nồi ướp cùng gừng, riềng, ớt, lá chanh và một chút muối trong khoảng 5 phút, sau đó đổ nước xâm xấp, đun sôi với lửa vừa.
Khi canh, bạn điều chỉnh cho lửa nhỏ, đậy vung đun thêm 10 phút nữa để các loại rau củ chín mềm và ngấm gia vị
Sau khi nấm và các loại củ đã chín mềm, thêm đậu vào cùng nước tương và chút hạt tiêu, nêm nếm cho vừa miệng rồi đun thêm 2 - 3 phút để đậu thấm gia vị.
Cuối cùng thêm rau mùi và húng quế xắt nhỏ, đảo đều, đun sôi bùng rồi tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng với cơm.