(Con gái) Cũng là một dạng của món lẩu, nhưng chế biến món bò nhúng dấm lại cực kỳ nhanh, gọn, đơn giản mà ăn lại vô cùng ngon miệng, hấp dẫn. Cuối tuần này, bạn hãy đi chợ và chiêu đãi cả nhà món này xem phản hồi của mọi người thế nào nhé!
Nguyên liệu (dành cho 5 người)
- Thịt bò: 1kg (tùy sở thích mà bạn có thể chọn mua thịt mông, thịt bắp nhưng ngon nhất vẫn là phần lõi rùa)
- Xương (dùng ninh lấy nước): 0,5 kg. Nếu có nước luộc gà thì không cần đến nước xương.
- Nước dừa tươi: 1 lít
- Dấm thanh, hạt nêm, 04 nhánh sả, 01 quả dứa chín
- Tỏi, chanh, ớt, đường.
- Các loại rau sống, giá, dưa leo, đồ chua, củ kiệu, 02 của cà rốt, 01 kg dưa chuột, giá đỗ, rau thơm, rau cuốn (Xà lách hoặc rau cải cay)
- Bún tươi: 0,5 kg, bánh tráng loại dùng để cuốn để cuốn
- Nước mắm chua ngọt hoặc nắm nêm
Cách làm:
- Thịt bò thái khổ vừa ăn, cuộn lại bằng nilon loại bọc thức ăn cho vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 2 tiếng cho miếng thịt cứng lại, khi thái sẽ dễ để được miếng thịt mỏng và đẹp.
- Cà rốt, dưa chuột, dứa gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi dài khoảng 5cm; Chuối xanh: Gọt vỏ, ngâm vào nước có pha một chút dấm hoặc nước gạo để không bị thâm, sau đó thái sợi như cà rốt, dưa chuột.
- Rau sống, giá rửa sạch, bún cắt nhỏ bày ra đĩa.
- Nước dùng: Ninh xương lấy khoảng 0,5 lít nước, đập dập sả, thêm dấm, hạt nêm cho vừa miệng, đổ nước dừa tươi vào đun sôi khoảng 10 phút là có thể dùng ngay được.
- Nước chấm: Tỏi bóc vỏ, đập hoặc giã dập, ớt bỏ hạt, thái miếng hòa với 1 phần nước mắm + 1,5 phần đường + 2 phần nước + nước cốt chanh cho vừa chua nhẹ khuấy đều cho tan.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước trên, việc cuối cùng là bạn chỉ việc bày ra bàn ăn, đặt nước dùng lên bếp lẩu và nhúng thịt bò cho chín tới, cuốn cùng bánh tráng và các nguyên liệu vừa chuẩn bị, chấm với nước chấm pha sẵn để thưởng thức.
Tùy vào khẩu vị và sở thích của các thành viên trong gia đình, bạn có thể thêm một số nguyên liệu để nhúng như nấm, váng đậu, đậu phụ để thưởng thức.