Hoa quả lúc nào cũng được khuyến khích ăn vì những tác dụng tích cực của chúng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng, ăn quá nhiều vì thực ra khi ăn quá nhiều bất kỳ loại hoa quả nào, chúng cũng tiềm tàng những mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người.
Dưa hấu
- Gây ra những vấn đề về tiêu hóa: Trong dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa lycopene, có tác dụng duy trì vẻ trẻ đẹp, tuy nhiên, chất này nếu được tiêu thụ quá mức bạn có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, ví dụ như khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và nôn... Người có đường ruột yếu do bệnh lý hoặc tuổi tác cũng rất dễ bị rối loạn đường ruột nếu ăn nhiều dưa hấu.
- Gây tổn thương tim, mạch và thận: Dưa hấu chứa hàm lượng kali cao. Thông thường, chất này có tác dụng ổn định hệ thống tim mạch, giúp phòng bệnh tim nhưng nếu hàm lượng kali quá cao có thể ảnh hưởng không tốt đến sự ổn định của nhịp tim, dễ dẫn đến các cơn đau tim . Nó cũng có thể dẫn đến tổn thương thận và ảnh hưởng các dây thần kinh vận động. Ăn nhiều dưa hấu còn có thể làm giảm huyết áp, có khi còn làm tổn thương các động mạch trong cơ thể.
- Gây rối loạn sản xuất insulin: Người tiểu đường thường được khuyến cáo là nên hạn chế ăn dưa hấu bởi chúng có thể làm thận bị tổn thương do rối loạn trong việc sản xuất insulin.
Quả bơ
Bơ vốn được coi là một loại quả lành tính và bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, đừng nên ăn quá nhiều loại quả này nếu bạn không muốn gặp phải một trong các rắc rối sau:
- Dị ứng: Một số người ăn quả bơ sẽ gặp phải các triệu chứng như: chóng mặt, mẩn ngứa, bồn nôn... Nếu bạn là một trong số đó thì bạn nên thận trọng khi thêm bơ vào trong danh sách khẩu phần ăn của mình.
- Gây tổn thương gan: Lý do là vì trong quả bơ chứa nhiều collagen - một chất có tác dụng tái tạo da, giúp đẩy lùi sự lão hóa rất tốt. Tuy nhiên, nếu lượng collagen không được tiêu hóa hết chúng sẽ tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan.
- Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc: Thông thường, bơ có tác dụng kháng viêm nhưng khi ăn nó đồng thời với uống thuốc thì vô tình bơ lại làm giảm hiệu quả khi uống một số loại thuốc. Cụ thể là nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu, bạn nên tạm dừng ăn bơ vì bơ sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Tốt nhất, khi uống thuốc bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để biết được loại thuốc bạn uống có bị ảnh hưởng gì bởi quả bơ không nhé!
Dưa chuột
Dưa chuột vốn được nhiều phụ nữ ưa dùng vì những tác dụng tuyệt vời của nó liên quan đến việc làm đẹp. Nhưng bạn cũng nên cẩn thận với loại quả này vì chúng còn những tác dụng phụ sau:
- Dị ứng: Dị ứng dưa chuột thường thể hiện ở các các triệu chứng như ngứa và sưng trong miệng. Nếu bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể khắc phục bằng cách nấu ăn thay vì ăn sống.
- Đầy bụng: Trong dưa chuột có một hợp chất được gọi là cucurbitacin. Hợp chất này nếu được hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy bụng.
Dứa
- Có hai cho người bị bệnh chảy máu cam hoặc có nguy cơ chảy máu vì trong dứa có chất có tác dụng phân hủy fibrin chống tụ huyết.
- Dễ gây ngộ độc: Mọi người thường được khuyên là không nên ăn dứa tươi vào lúc đói, vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu. Về tiêu hóa, có những triệu chứng của ngộ độc thức ăn: đau bụng dữ dội, nôn mửa, ỉa chảy. Về hô hấp, tuần hoàn, có thể có mạch nhanh nhỏ, khó thở, huyết áp hạ.
Để phòng ngừa tai biến trên, cần chọn dứa tươi và nguyên lành. Không ăn dứa dập nát, gọt dứa phải hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt, sau đó xát qua ít muối rồi rửa sạch mới bổ ra ăn. Và không ăn nhiều dứa khi đang đói.