Những sai lầm khi uống sữa

 Sữa là thực phẩm ngày càng được ưa chuộng trên khắp thế giới bởi nó là loại thức uống dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, cung cấp nhiều dinh dưỡng và có mùi vị thơm ngon. Hiện nay, trên khắp thế giới có hơn 6 tỷ người tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và sử dụng đúng cách, không những không hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ sữa mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau đây là các sai lầm khi sử dụng sữa.

Những sai lầm khi uống sữa

Sữa càng đặc càng tốt

Việc cho rằng, sữa càng đặc thì lượng dinh dưỡng càng nhiều là điều không đúng khoa học. Sữa đặc ở đây chính là ở trong sữa có nhiều bột nhưng ít nước làm cho nồng độ sữa vượt quá tỷ lệ bình thường. Trong trường hợp cho trẻ em hoặc những người có nội tạng kém uống thường xuyên sữa quá đặc gây nên những hiện tượng: đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hay thậm chí là bỏ ăn.

Sữa có thêm Chocolate

Sữa là loại thực phẩm có nhiều protein, Chocolate là thực phẩm năng lượng, tuy nhiên nếu kết hợp hai loại này lại với nhau lại không hề đem lại những lợi ích như nhiều người vẫn nghĩ.

Khi sữa có thêm Chocolate sẽ xảy ra một phản ứng hóa học giữa Canxi trong sữa và acid oxalic trong chocolate tạo nên can-xi oxalic acid – một chất hại cho cơ thể - gây ra tình trạng thiếu canxi, đau bụng, trẻ em sinh trưởng chậm, tóc lông xơ cứng, dễ gãy xương và tỷ lệ phát bệnh sỏi đường tiết niệu sẽ tăng,...

Uống thuốc cùng sữa

Các bác sĩ luôn khuyến cáo rằng, thuốc chỉ có tác dụng tốt nhất nếu uống với nước lọc. Do đó, nếu uống thuốc cùng sữa cũng sẽ gây ra những tác hại không lường. Bởi sữa chứa rất nhiều sắt, canxi, và các nguyên tố vi lượng, khi uống thuốc với sữa sẽ gây các phản ứng hóa học tạo nên các hợp chất hoặc muối không tan, không những cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng mà còn giảm hiệu quả của thuốc, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Để có lợi ích tốt nhất, bạn có thể uống sữa trước và sau khi uống thuốc 1-2h

Đun sôi sữa

Sữa tươi hiện nay trên thị trường đã được tiệt trùng, không cần đun sôi. Tuy nhiên, nhiều người cẩn thận muốn đun sôi thật kỹ để khử trùng sữa, gây nên những tác hại cho con người.

Thông thường, khi khử trùng cho sữa, bạn chỉ cần giữ ở một nhiệt độ không cao. Nếu đun quá lâu, nhiệt độ quá cao thì có thể khiến lactose trong sữa chảy ra, có thể gây ung thư và những tác hại khác cho sức khỏe. Ngoài ra, khi đun sôi sữa, canxi phốt phát sẽ chuyển sang tính axit, lắng đọng khiến mất hết giá trị có sẵn của sữa.

Uống sữa quá gần bữa ăn

Khi uống sữa quá nhanh, quá gần bữa ăn làm cho lượng protein tiêu thụ quá lớn, gây hiện tượng bão hòa trong dạ dày, ảnh hưởng tới lượng thức ăn trong bữa chính. Bạn có thể uống sữa cách bữa ăn khoảng 1-2h để cơ thể có thể hấp thụ được lượng protein và chất dinh dưỡng cũng như tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, bạn có thể dùng sữa với các thực phẩm chứ nhiều tinh bột như bánh mì.

Uống sữa khi đói

Khi uống sữa khi đói, vì điều đó sẽ làm cho dạ dày của bạn vừa co bóp mạnh, vừa tiết ra dịch vị sẽ đào thải nhanh Canxi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài. Khi uống sữa khi đói sẽ làm cho cơ thể của bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

5 261
Xem thêm chủ đề: sai lầm, uống sữa
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm