Cẩm nang cho người mới ăn buffet

 Ăn buffet hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Buffet là tiệc đứng được du nhập từ Châu Âu khoảng chục năm trở lại đây. Thức ăn được bày thành dãy, người tham dự tự phục vụ, chọn, lấy và ăn món ăn mình thích, có thể đi lại hoặc đứng, ngồi để ăn tùy sở thích của mình.

Tuy không còn quá mới mẻ và lạ lẫm, như cũng còn rất nhiều người chưa hiểu về tiệc buffet đúng nghĩa, ăn buffet đúng cách. Bạn gái nên tham khảo những lời khuyên dưới đây trước khi tham sự một bữa tiệc buffet.

 

1. Quan sát tổng thể một lượt các món ăn trước khi bắt đầu ăn

Cẩm nang cho người mới ăn buffet

Việc này giúp cho bạn hình dung được thứ tự các món mà bãn sẽ ăn, tránh việc thay vì ăn món khai vị trước tiên bạn lại ăn món chính hoặc món tráng miệng trước. Thức ăn thường được bố trí theo tứ tự của một bữa ăn thông thường, bắt đầu bằng món khai vị, và kết thúc bằng món tráng miệng,

2. Ăn đúng thứ tự

Cẩm nang cho người mới ăn buffet

Thứ tự ở đây được hiểu là thứ tự của các món ăn sẽ ăn như một bữa ăn thông thường nhằm đảm bảo sự hợp lý, ngon miệng. Ví dụ từ món khai vị cho đến món tráng miệng, từ mặn trước ngọt sau, từ món khô trước món nước sau, món nguội trước nóng sau để bạn có thể lấy đúng tất cả những món mà bạn thích.

3. Lấy ít một, tránh để thừa thức ăn trên đĩa

Đây là điều mà người chưa có kinh nghiệm ít chú ý. Thay vì lấy thức ăn ít một, ăn hết sẽ lấy thêm hoặc chuyển món khác chúng ta thay có tâm lý sợ hết hoặc ngại lấy thêm nên cứ lấy thật nhiều thức ăn vào đĩa. Hậu quả là ăn không hết, phải bỏ thừa vừa lãng phí, vừa mất lịch sự, nếu ăn cố thì không ăn được món tiếp theo trong khi người đến sau lại không còn thức ăn để tiếp. Do vậy, bạn hãy chú ý là chỉ lấy ít một, ăn hết rồi lấy tiếp hoặc chuyển món khác khi tự phục vụ trong các bữa tiệc buffrt nhé.

4. Tôn trọng trật tự chung

Cẩm nang cho người mới ăn buffet

Khi chọn thức ăn, bạn phải đi tuần tự vì các món ăn đều được bố trí theo trình tự từ món khai vị đến món cuối cùng là món tráng miệng. Tránh đứng quanh một món ăn vì như thế sẽ làm xấu đi một bàn tiệc và sinh ra sự lộn xộn nơi bàn bày thức ăn. Bạn cũng Không nên ngửi thức ăn cũng như dùng dĩa, thìa cá nhân để lấy thức ăn cho mình vì trên mỗi món ăn đều có sẵn thìa, dĩa. Nếu người khác nhìn thấy hành động trên của bạn, họ không chỉ đánh giá ý thức của bạn, mà còn "ngại" khi phải dùng món ăn bạn vừa đụng vào dù họ đang rất muốn ăn.

5. Nhờ đến nhân viên phục vụ

Nếu bạn không có thói quen cắt thức ăn như người châu Âu và không thể thực hiện động tác này thuần thục, bạn nên thật cẩn thận khi cắt. Nếu việc này quá khó khăn, bạn hãy nhớ trong phòng ăn lúc nào cũng có nhân viên phục vụ. Bạn có thể nhờ, và họ sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn.

6. Những lưu ý khác

Cẩm nang cho người mới ăn buffet

Tránh tạo ra tiếng động quá lớn cũng như việc lỡ tay khiến cả dĩa, cả thức ăn sẽ bị văng sang người khác. Không nên ngậm dĩa, thìa cũng như quơ dao, dĩa trước mặt của người khác trong lúc ăn. Bạn phải tranh thủ lấy thức ăn để còn nhường chỗ cho người khác. Khi bạn đã ăn hết thức ăn của mình trên đĩa, nếu bạn gác chéo muỗng và nĩa theo hình chữ X lên đĩa nghĩa là bạn đã dùng xong món đó và người phục vụ sẽ tự động đến để thu dọn, tiếp tục bạn có thể đến chọn món ăn khác.



 

5 258
Xem thêm chủ đề: cẩm nang, buffet, ẩm thực
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm