Thông thường, người ta thường ăn khi cảm thấy đói bởi ăn là cách duy nhất để được no bụng, đẩy lùi cơn đói. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn khi đói sẽ có thể gây hại đến sức khỏe và dạ dày.
Dưới đây là một số loại thực phẩm chúng ta nên tránh ăn khi cơ thể đang bị đói.
Quả chuối, quả đu đủ
Chuối là loại quả lành tính, ăn có tác dụng nhuận tràng. Trong chuối có nhiều magiê, kẽm và vitamin C có tác dụng trong quá trình thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chuối khi đang đói thì lượng magiê phong phú có trong chuối sẽ sẽ tăng đột ngột trong máu, làm mất sự cân bằng của tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, trong chuối có hàm lượng vitamin C cao, nên vitamin C khi được vào cơ thế lúc đói cũng sẽ gây tổn hại cho dạ dày của bạn. Chính bởi thế, dân gia đã truyền lại kinh nghiệm là ăn chuối khi đói sẽ bị "nạo ruột".
Tương tự như chuối, ăn đu đủ sẽ rất tốt cho sức khỏa bởi trong đu đủ không chỉ có nhiều chất xơ, kích thích tiêu hóa, nhiều vitamin A bổ sung cho cơ thể nhưng nếu ăn đu đủ lúc đói, đảm bảo chiếc dạ dày khỏe mạnh của bạn sẽ bị đe dọa, chiếc dạ dày đang ốm yếu sẽ càng ốm yếu hơn.
Củ đậu
Củ đậu được coi là thực phẩm mát, vi ngọt, được nhiều người ưa dùng với mục đích làm đẹp da và giảm cân. Tuy nhiên, bạn nên ăn củ đậu điều độ nếu không muốn lợi bất cập hại. Ăn củ đậu quá nhiều, đặc biệt là ăn vào lúc đói có thể khiến bị đầy hơi, chướng bụng. Trong củ đậu có chất ăn mòn, do vậy, khi "nạp" củ đậu vào cái dạ dày đang trống rỗng, bạn có thể bị đau dạ dày, thậm chí là mắc chứng đi kiết.
Cà chua, quả hồng
Trong cà chua và quả hồng đều chứa nhiều nhiều chất nhựa và các axit. Thông thường ăn hai loại quả này sẽ cung cấp nhiều vitamin A và các chất có lợi khác cho cơ thể, nhưng nếu ăn chúng khi đói cơ đói cơ thể không đủ năng lương để chuyển hóa hai chất này, nên khi thực phẩm này vào cơ thể các axit và men tiêu hóa sẵn có trong dạ dày sẽ phản ứng tiêu cực với chúng. Hậu quả là sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa dẫn đến cảm giác đầy bụng và khó tiêu, thậm chí gây hiện tượng sỏi thận.
Khoai lang, khoai tây
Thông thường, cả khoai lang và khoai tây đều rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chúng rất mềm, dễ tiêu hóa nên làm dịu đường ruột và hệ tiêu hóa. Tuy vậy, khi đang đói bụng, nếu bạn ăn khoai tây nó sẽ kích thích quá trình tiết axit trong dạ dày. Đó là nguyên nhân ngày xưa, thời còn đói kém ông bà, bố mẹ chúng ta rất sợ ăn khoai lang, khoai tây vào buổi sáng vì sợ "nóng ruột". Vì vậy, với những người bị bệnh viêm và đau dạ dày, không nên ăn khoai lang và khoai tây vào lúc dạ dày đang trống rỗng để tránh làm bệnh nặng thêm
Sữa chua
Ai cũng biết sữa chua rất giàu vi chất, là nguồn bổ sung protein, vitamin và khoáng chất. Nó cũng rất giàu canxi và hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa nhờ các protein chuyên biệt. Tuy nhiên, chúng chỉ phát huy được tốt vai trò có lợi khi bạn ăn đúng thời điểm. Ngược lại, nếu bạn ăn lúc đói các chất có lợi trong sữa chua không những không phát huy được tác dụng mà còn ảnh hưởng không tốt đến dạ dày của bạn.