Mùa đông chính là thời điểm thuận lợi để các loại bệnh mặc sức hoành hành và phát triển. Lý do là thời tiết lạnh lẽo, khắc nghiệt khiến hệ miễn dịch của chúng ta bị suy giảm, thêm nữa là đây là mùa có môi trường thuận lợi để các vi khuẩn, vi rút gây bệnh lây lan với tốc độ nhanh.
Để sức khỏe của cả gia đình và bản thân bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết mùa đông, hãy chú ý đến những lời khuyên sau để bảo vệ sức khỏe nhé!
Luôn có sẵn gừng trong bếp
Củ gừng là một trong những gia vị được sử dụng phổ biến nhất trong các thảo dược tự nhiên, vì nó có vô số lợi ích cho sức khỏe. Gừng có tính kháng virus, loại bỏ độc tố và nấm, ngăn cảm lạnh và cải thiện tiêu hóa...Gừng có thể làm giảm ho, chữa chứng tụt huyết áp, trị chứng đầy bụng, khó tiêu hay cảm lạnh, cảm gió. Chính vì thế, hãy luôn đảm bảo rằng trong bếp của bạn lúc nào cũng có sẵn loại gia vị này để dùng khi cần thiết, bạn cũng có thể thêm chúng khi chế biến thức ăn, sử dụng dưới dạng trà, si rô hay mứt để phòng bệnh, giảm lạnh.
Rửa mũi thường xuyên
Thực tế, mũi là cơ quan chịu tác động của môi trường, đặc biệt là thời tiết lạnh giá của mùa đông nhiều nhất. Mũi là nơi đầu tiên báo hiệu cho bạn các triệu chứng như cảm lạnh, dị ứng, viêm xoang, việc đường hô hấp. Lý do là mũi vô cùng nhạy cảm với việc nhiệt độ xuống thấp bởi khi nhiệt động xuống thấp, mũi không có một cơ quan bảo vệ nào, trực tiếp hít vào hơi lạnh, không khí quá khô hoặc quá ấm mang theo nhiều vi rút gây bệnh. Các mạch máu trong hốc mũi do không nhận được đủ nhiệt độ nên co lại, khiến chúng ta cảm thấy khó chịu vô cùng, Để hạn chế tình trạng này, các bạn luôn thủ sẵn trong nhà nhiều những lọ nước muối sinh lý để làm nhiệm vụ nhỏ mũi hoặc rửa mũi. Bạn chỉ cần làm ấm chúng, nhỉ mũi rồi lấy tăm bông ngoáy để làm sạch hốc mũi. Điều này vừa lấy đi bụi bẩn, vi khuẩn gây bệnh mà con cung cấp độ ẩm để mũi không bị quá lạnh và khô, bảo vệ mũi nói riêng và bảo vệ cơ thể nói chung.
Ăn uống khoa học
Bạn nên chăm chỉ lên thực đơn và nấu các món ăn giàu dinh dưỡng để cơ thể có sức chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết. Lưu ý là nên chế biến những món ăn có thể ăn lúc nóng để bữa ăn vừa ngon miệng, vừa có tác dụng làm ấm cơ thể.
Nếu bạn ngại ăn các loại rau và trái cây vào mùa đông thì quả là sai lầm. Lý do là trong trái cây cũng như một số loại sau chứa rất nhiều Vitamin C – Loại vitamin có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống chọi lại các vi rút, vi khuẩn thường gặp vào mùa đông Các loại vitamin này còn có thể nạp vào cơ thể bằng cách tăng cường rau xanh và ớt. Đừng quên uống nước cam, chanh và thêm gia vị cay vào các món ăn của bạn, trong những ngày đông.
Bạn cũng nên chú trọng trong việc bổ sung lượng nước thích hợp cho cơ thể. Cho dù cơ thể có thể có nhu cầu uống nước ít hơn so với mùa hè do hoạt động bài tiết qua da hạn chế, nhưng không vì thế mà bạn lười uống nước được. Hãy đảm bảo rằng, mỗi ngày cơ thể được nạp ít nhất 1,5 lít nước nhé. Cũng như ăn, bạn cũng nên ưu tiên uống nước ấm hoặc nóng thay vì nước lạnh.
Ưu tiên sử dụng gia vị trong chế biến món ăn
Những loại gia vị như tỏi, ớt, tiêu, quế, hồi… đều có tác dụng giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa một số chứng bệnh mùa đông như cảm cúm, cảm lạnh rất tốt. Trong quá trình chết biến món ăn, hãy lưu ý và ưu tiên những món ăn có sử dụng đến chúng trong thực đơn nhé!