Nguyên liệu
- 120 g gạo nếp hoặc gạo tẻ
- 720 ml nước đun sôi, để đến khi còn hơi ấm
- 5 cm quế khô
- 150g - 200g đường tùy theo khẩu vị
- 500 ml sữa tươi
- Quế bột
Cách làm
- Cho gạo vào cối xay khô của máy xay sinh tố, xay đến mức mịn nhất có thể.
- Chuyển gạo đã xay vào bát to, cho nước ấm và một miếng quế khô vào, đậy kín bằng miếng vải rồi để nguyên 8 tiếng, nếu để qua đêm là tốt nhất. Làm như vậy những tinh chất của gạo và hương thơm của quế sẽ thấm hết ra nước.
- Sau khi ngâm song bạn lấy thanh quế ra khỏi tô sữa gạo, tiếp tục đổ hết chỗ nước và gạo vào máy xay sinh tố - lần này bạn dùng cối thường xay đến khi thật nhuyễn mịn.
- Lấy một miếng vải khô hay một cái khăn sạch lót trên tô lớn, đổ sữa gạo vừa xay lọc lấy phần nước, pha chỗ sữa gạo vừa lọc được với sữa tươi và đường, lượng đường và sữa tươi tùy theo khẩu vị và để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần, sữa gạo vừa làm có thể giữ được tươi ngon trong 4 ngày.
- Khi dùng bạn gót sữa ra cốc, cho một vài viên đá lạnh và rắc chút quế bột dùng kèm.
Sữa gạo rất thơm và mát, sẽ là thức uống tuyệt vời cho gia đinh bạn ngày hè này. Chúc bạn thành công!