Trong những ngày thời tiết mưa rét thế này, ai cũng ngại đi chợ, chế biến những món ăn cầu kỳ phức tạp. Không gì hợp lý hơn nếu trong bếp có sẵn một nồi cá kho hấp dẫn – một món ăn cực kỳ đưa cơm và hợp vị trong trời tiết như thế này.
Congai.mobi sẽ giới thiệu cho bạn gái cách làm một món cá kho cực lỳ hấp dẫn để bạn thể hiện tay nghề nhé!
1. Nguyên liệu:
Cá (có thể là cá biển hoặc các nước ngọt, tùy loại bạn thích): 1kg
Măng chua: 400g
Thịt lợn ba chỉ: 300g
Hành lá, tỏi, ớt đỏ, nước mắm, nước hàng, đường, tiêu, dầu ăn (hoặc mỡ nước).
2. Sơ chế:
Cá làm sạch, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn;
Măng chua cắt miếng, rửa sạch, luộc sơ rồi vớt ra để ráo;
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng bằng nửa bao diêm;
Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn với ớt.
3. Cách làm
- Ướp cá, thịt với một thìa cà-phê tỏi băm nhỏ, 2 thìa cà-phê đường, chút nước mắm, tiêu chừng 5 phút cho ngấm.
- Bắc chảo nóng, đổ dầu ăn hoặc mỡ nước vào, trút tỏi vào phi thơm rồi cho cá, thịt đã tẩm ướp vào xào cho săn.
- Phi tỏi thơm, cho măng vào xào qua, cho thêm đường, nước mắm vào đảo đều rồi trút vào chảo cá, chế một chút nước rồi tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn và sánh lại. Cho hành lá đã rửa sạch, cắt khúc vào chảo cá và rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp.
Món ăn này sẽ cho bạn cảm nhận được chất đậm ngọt, ngậy và bùi của cá và thịt, mùi vị đặc trưng của măng tươi làm cá thơm ngon và mất hết mùi tanh. Sẽ vô cùng hấp dẫn nếu bạn ăn với cơm nóng trong một ngày trời mưa lạnh như thế này.