Cà là món ăn chơi. Sở dĩ nói vậy là vì quả cà tươi có mùi vị không hấp dẫn, hăng hăng, ngái ngái khó chịu. Nếu chế biến bằng những cách đơn giản như luộc, xào các loại rau quả khách cũng không ăn được. Vì thế mới gọi cà là món ăn chơi. Cà pháo muối, chua giòn ăn đưa cơm, cà tím nấu hay xào làm món ăn đổi vị thì cực kỳ thú vị.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách chế biên món cà tím bung, món ăn đơn giản, dễ làm mà cực kỳ đậm đà, ngọt vị để cả nhà cùng thưởng thức nhân dịp cuối tuần.
1. Nguyên liệu
- Cà tím: 400 g (chọn quả cuống còn tươi, to, mập là quả còn non, tươi, ăn sẽ ngọt)
- Thịt ba chỉ: 150 g
- Đậu phụ: 300 g
- Rau thơm: Hành lá, tía tô, lá lốt, mùi tàu
- Mẻ
- Gia vị các loại (Mỡ lợn, mắm, hạt nêm, đường, tỏi (1 củ to)
2. Sơ chế
- Cà tím rửa sạch, thái miếng vừa ăn (mỗi quả mình bổ dọc, cắt thành 8 - 10 miếng hơi to một chút thì khi nấu cà tím ngót đi là vừa). Sau đó đem ngâm vào nước muối khoảng 10 - 15 phút cho ra bớt nhựa. Việc ngâm cà với nước muối pha loãng sẽ loại bỏ hết nhựa, loại bỏ gần hết vị ngái của cà cũng như làm miếng cà trắng, không bị thâm đen khi chế biến.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng (dày hoặc mỏng tùy sở thích) rồi ướp với muối, hạt tiêu.
- Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vuông vừa ăn, rán vàng (rán vừa phải, tránh rán già quá ăn sẽ không ngon) rồi để riêng ra đĩa
- Rau thơm rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 1cm.
- Mẻ: Hòa với nước sôi để nguội, đánh nhuyễn sau đó dùng rây lọc lấy nước.
- Tỏi: Boc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
3. Chế biến:
- Cho mỡ vào chảo, đun nóng già rồi cho 1/2 tỏi vào phi thơm. Cà tím xào qua cho chín tái, sau đó ướp với một chút muối, hạt nêm cho ngấm gia vị.
- Cho cà tím, đậu phụ rán và thịt vào nồi lớn. Nêm chút nước mắm, muối, hạt nêm và một chút đường cho vừa ăn, lắc nhẹ và để lửa nhỏ cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị. (Trong qua trình nấu, bạn nên lắc nhẹ nồi thay vì dùng đũa đảo để tránh làm nát nguyên liệu.)
- Khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị, bạn thêm mẻ (Chỉ nên cho một chút để tạo vị thơm chua nhẹ chứ không cho nhiều như khi nấu các loại canh chua) và một chút nước xăm xắp nồi, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nguyên liệu chín nhừ.
- Cuối cùng, cho toàn bộ rau thơm và tỏi băm còn lại vào nồi, đảo đều rồi múc ra tô.
- Yêu cầu của món ăn: Nguyên liệu nhừ nhưng không nát, vị ngọt, chua thanh, đậm đà, dạy mùi thơm của các gia vị kèm theo như tía tô, tỏi... Món ăn này đặc biệt hợp với cơm trắng, ăn khi trời nóng hoặc lạnh đều hợp.