Mướp đắng (khổ qua) không phải là món ăn ai cũng ăn được vì vị đắng vốn có. Nhưng với một chút kỳ công, bạn có thể mang tới cho gia đình món ăn rất tốt cho sức khỏe trong những ngày hè sắp tới. Với vị đắng thanh thanh của trái khổ qua hòa chung với vị ngọt từ nước dùng và thịt không những thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng.
Nguyên liệu
1kg mướp đắng
300g thịt lợn nạc
1 lòng trắng trứng
0.5 kg xương
10g mộc nhĩ, hành lá, hành tím, ớt, tiêu, dầu ăn, bột ngọt...
Chuẩn bị
- Mướp đắng: Cắt khúc khoảng 4cm, bỏ hạt, rửa sạch và ngâm trong nước muối cho phai bớt vị đắng.
- Xương: Rửa sạch, chặt nhỏ và hầm để lấy khoảng 2 lít nước dùng.
- Thịt: Rửa sạch, xay hoặc băm nhuyễn, ướp gia vị cho ngấm.
- Mộc nhĩ: Ngâm cho nở, rửa sạch, băm nhuyễn
- Củ tím: Bằm nhuyễn, phi cho vàng thơm.
- Hành lá: Rửa sạch và thái khoảng 2cm
- Ớt: Rửa sạch, bỏ hạt và thái chéo mỏng.
Thực hiện
- Cho thịt, mộc nhĩ, lòng trắng trứng, hành lá, hành phi vào đảo đều tay cho những nguyên liệu nhuyễn với nhau. Có thể cho thêm tiêu, muối, bột ngọt... để vừa ăn.
- Nhồi hỗn hợp thịt vào khúc mướp đắng, dùng thìa nhồi và miết cho nhân được mịn
- Đun nước dùng (cho thêm chút muối cho đậm đà) sôi, cho mướp đắng đã nhồi thịt vào. Mở lửa lớn để nước sôi ngập miếng mướp đắng giúp giữ màu xanh.
- Đun khoảng 10 phút cho thịt chín, mướp đắng có màu xanh trong thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, hành lá và ngò.