Nguyên liệu dễ kiếm, thời gian chế biến ngắn, cách thức chế biến vô cùng đơn giản, thế nhưng bạn lại có những món thạch cực kỳ thơm, ngon, mát, bổ và hấp dẫn. Nghe có vẻ khó tin, nhưng nếu thử bắt tay vào làm bạn sẽ có ngay “sản phẩm” cực chất để đãi bạn bè, gia đình trong những ngày hè oi bức đấy.
1. Thạch cam
Nguyên liệu
- 1kg cam tươi
- 30g bột làm thạch
- Vài quả dâu tây để trang trí (tùy thích)
Cách làm
Bột thạch hòa với khoảng 1 lít nước ấm; cam bóc sạch vỏ lấy phần thịt quả, cho vào một bát lớn để ép lấy nước, lọc bỏ hạt và bã. Bạn nên chọn để lại vài múi cam to, đẹp để trang trí sau. Tiếp đến bạn đổ nước cam ép vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa và mở nắp. Từ từ đổ bột thạch đã hòa tan với nước ấm vào, vừa đổ vừa khuấy đều cho bột thạch và nước cam quyện đều. Đun đến khi nước cam sôi thì tắt bếp, để cho nước cam nguội bớt. Đặt các múi cam đã chuẩn bị vào cốc thủy tinh hoặc khuôn thạch, cho thêm một vài miếng dâu tây (có thể là loại quả khác mà bạn thích) rồi đổ hỗn hợp nước cam còn hơi nóng vào, để nguội rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng cho đến khi thạch đông và mát là ăn được.
2. Thạch rau câu đào
Nguyên liệu:
- 1 gói rau câu dẻo
- 1 hộp trái đào
- 200g đường
Cách làm
Trước tiên bạn hãy mở nắp hộp đào và chắt bỏ phần nước đi, cắt đào thành những miếng mỏng, cho vào đĩa có lót giấy thấm để miếng đào khô nước. Xếp vào khuôn từng miếng đào xen kẽ và chồng lên nhau thành hình bông hoa.
Trộn đều 200g đường và bột rau câu đã chuẩn bị. Cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho rau câu và đường vào khuấy đều, nấu đến khi bột rau câu và đường tan. Hoặc bạn có thể xem hướng dẫn trên bao bì để cho lượng nước và đường phù hợp. Sau đó bạn múc hỗn hợp vừa đun đổ vào từng khuôn đã chuẩn bị sẵn. Chờ rau câu nguội bạn cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể dùng được.
3. Thạch dưa hấu
Nguyên liệu:
- 800gr dưa hấu
- 130gr đường
- 16gr gelatin (chất tạo đông)
- 500ml rượu vang trắng.
Cách làm
Gelatin ngâm trong nước lạnh chừng 15 phút.
Thái nhỏ dưa hấu, bỏ hết hạt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó lọc lấy phần nước dưa hấu. Cho rượu vang và đường vào nồi, đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hết. Đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Vắt hết nước gelatin đã ngâm, thả vào phần rượu vang ở trên. Khuấy cho gelatin tan hết. Để nguội, thêm nước ép dưa hấu vào, khuấy đều. Khi hỗn hợp trên đã sôi, để nguội bớt, sau đó đổ vào khuôn, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi đặt vào tủ lạnh chừng 4 giờ là có thể dùng được.