Cá rán giòn là món ăn yêu thích của nhiều người, là món mặn đưa cơm trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều chị em thường có tâm ly ngại chế biến món này vì nếu không khéo, miếng cá rất dễ bị dính chảo và nát hoặc cháy bên ngoài mà chưa chín hết bên trong.
1. Không sửa sạch chảo
Việc chảo còn bẩn, đặc biệt là bị dính mắm muối hay những gi vị mặn là nguyên nhân khiến công việc chiên, rán trở nên tồi tệ. Thức ăn sẽ rất dễ bị dính ở đáy chảo nếu chảo không được vệ sinh sạch sẽ. Vì thế hãy luôn lưu ý là rửa chảo sạch sẽ ngay khi nấu ăn xong nhé.
2. Đảo, lật quá nhiều
Thường thì những bạn chưa có kinh nghiệm nấu nướng sẽ cảm khá sốt ruột khi rán cá nên cứ liên tục lật mặt đồ chiên hoặc đảo nguyên liệu trong chảo. Hãy nhớ rằng món cá rán sẽ dễ bị nát và sẽ dễ bị vỡ. lớp da bên ngoài sẽ không được vàng đẹp khi bạn cứ liên tục lật hoặc đảo nguyên liệu. Hãy để yên miếng cá trong chảo đến khi một mặt đã chín, vàng thì tự chúng sẽ "bong" khỏi đáy chảo, bạn chỉ cần nhẹ nhàng lật trở để rán các mặt còn lại. Hãy cố gắng kiên nhẫn hơn và bạn sẽ có được món ăn thật ngon và đẹp mắt đấy!
3. Cho cá vào khi dầu ăn chưa đủ nóng
Những người thiếu kinh nghiệm hoặc quá hấp tấp thường mắc phải lỗi nấu ăn này - họ cho dầu ăn vào chảo khi chảo chưa đủ độ nóng, dẫn đến việc đồ ăn bị dính chảo hay thịt cá không có được độ xém cạnh đẹp mắt khi áp chảo. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ thả cá vào chảo rán khi dầu trong chảo đã sôi nhé!
4. Để lửa quá to
Khi rán cá, nhiều người chủ quan không điều chỉnh lửa mà cứ để lửa lo, dấn tới việc phần da cá đã chín vàng, thậm chí là cháy sém nhưng phần thịt cá bên trong, chỗ giáp xương sống vẫn chưa chín mà còn đỏ. Lời khuyên cho chị em là sau khi thả cá vào chảo, đợi dầu sôi lại chị em cần điều chỉnh lửa rui rui vừa phải, như vậy cá sẽ chín cả bên trong mà lớp vỏ ngoài lại giòn tan và thơm ngon hơn nhiều.
5. Quên áp dụng một số mẹo vặt
Có một số mẹo vặt mà chị em vẫn truyền tai nhau khi làm món cá rán là cho một vài láy gừng, một vài hạt muối vào chảo rán; hoặc đổ một chút dấm hoặc rượu vào chảo trước khi đổ dầu, món cá sẽ bớt tanh, thơm ngon hơn mà không bị dính chảo. Những cách này rất đơn giản, dễ làm nhưng đôi khi do vội vàng nên chị em thường quên áp dụng.