Xử lý 'sự cố' nấu ăn

Món ăn bị mặn, nhạt, quá khô hay quá mêm …là sự cố mà người nội trợ nào cũng ít nhất một vài lần gặp phải. Các bạn hãy tham khảo một vài cách giúp bạn xử lý những “sự cố” này dưới đây nhé!


1. Món ăn quá mặn

Món ăn quá mặn hoặc quá nhạt là lỗi rất thường gặp ở các bà nội trợ khi chế biến món ăn. Nếu món ăn bị nhạt thì đơn giản là bạn chỉ cần thêm gia vị cần thiết, nhưng nếu món ăn bị mặn thì đôi khi việc khắc phục sự cố không hề đơn giản.

- Đối với món súp hoặc canh thì cách đơn giản nhất là bạn có thể cho thêm nước vào món ăn.

- Những món xào hoặc kho, nếu món nào có thể kết hợp với những thực phẩm có vị chua hoặc ngọt thì cũng sẽ giúp làm giảm bớt vị mặn, tạo thành một vị mới khá thú vị.

- Để tránh việc nấu ăn bị mặn, nếu bạn không tự tin vào kinh nghiệm của mình thì hãy nêm nếm món ăn trước khi cho muối vào, cho ít muối để nếu nhạt thì sẽ dễ sửa hơn.

- Lưu ý những món dễ bị mặn như rau bí, các loại rau họ đậu…. khi chế biến món xào xào. đặc biệt là khi sử dụng những nguyên liệu đóng hộp nhe nước súp đóng hộp, cà chua hộp, dầu ô-liu, thịt heo muối xông khói vì các thực phẩm này thường đã chứa nhiều muối nên rất dễ bị mặn.

 Xử lý

Vị chua, ngọt, cay có thể giáp bạn chữa mặn bằng cách đánh lừa vị giác người ăn

 Xử lý

Rau bí xào là món ăn nên dùng ít muối vì dễ bị mặn

2. Thịt bị khô, cứng vì quá chín.

Một số món thịt khi nấu ở nhiệt độ không phù hợp hoặc nấu quá chín sẽ dễ bị khô, cứng, mất độ mềm và ngọt cần có.

- Biện pháp tốt nhất để “xử lý” phần thịt đã bị nấu quá kỹ là xé vụn miếng thịt để trộn đều cùng với món ăn.

- Bạn cũng có thể vừa khắc phục lỗi thị bị cứng, vừa tạo ra một món mới thú vị bằng cách ninh, hầm thịt cho nhừ. Tuy nhiên bạn phải lưu ý là chỉ ninh phần thịt, còn phần rau, củ trong món ăn bạn cần tách ra nhé!

- Để tránh việc thịt bị chín quá mức, ăn sẽ bị cứng bạn cần chú ý cắt thịt cho phù hợp với món ăn và cách nấu. Chẳng hạn như miếng thịt sườn nên được nướng với lửa to cho đến khi chúng chín vừa, sau đó mới cắt lát ngang sớ thịt. Nếu miếng thịt được hầm bị cứng, bạn cần hầm chúng lâu hơn với lửa nhỏ trong nhiều giờ, cho đến khi thịt mềm đều. Đối với món xào thì bạn cần thái ngang thớ, mỏng và xào nhanh tay với nhiệt độ cao.

 Xử lý

Nếu thịt bị cứng, bạn có thể chữa bằng cách làm thành món thịt hầm nhừ.

 

3. Món xào, chiên quá nhiều dầu hoặc không giòn

Khi chế biến các món xào, nếu dầu không đủ nóng hoặc bạn đã dùng chiếc chảo quá nhỏ, lửa không đủ lớn thì món ăn dễ bị dai, không giòn và tạo cảm giác ngấy vì nhiều dầu.

- Thường thì nếu gặp phải trường hợp này, nhiều khả năng là bạn phải “cố ăn” hoặc bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc “từ bỏ” món ăn.

Xử lý

Hãy chú ý đến nhiệt độ khi muốn có món xào hoàn hảo

- Bạn có thể đổ hết nước trong món ăn đi, làm nóng dầu và đảo lại chúng một lần nữa sau khi dầu đã thật nóng với lửa thật to. Cách này không đảm bảo được món ăn sẽ ngon như làm đúng quy trình, nhưng có thể khắc phục được phần nào hậu quả cho lỗi bạn đã gây nên.

- Để tránh gặp phải tình huống này, bạn nên lưu  ý là nếu dầu quá nguội, thức ăn sẽ hút khá nhiều dầu. Do vậy, trước khi cho nguyên liệu vào chảo, bạn cần chú ý kiểm tra độ nóng của dầu. Với các món xào, bạn luôn phải chú ý là cho nguyên liệu vào xào khi dầu đã nóng và luôn phải giữ cho lửa thật to.

 

5 403
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm