Bạn có thể đã từng thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung, của tỉnh Hòa Bình nói riêng, nhưng nếu bạn chưa từng nếm thử chả cuốn lá bưởi, trải nghiệm cảm giác thú vị, lạ lẫm mà món ăn này mang lại thì quả là điều đáng tiếc.
Lá bưởi chính là nguyên liệu tạo nên nét độc đáo của món ăn
Đây là món ăn được chế biến đơn giản nhưng mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc Mường. Chả cuốn lá bưởi được chế biến khá đơn giản: chỉ cần chọn thịt lợn ba chỉ ngon, rửa sạch, thái con chì, ướp với hành củ, tiêu và nước mắm ngon. Lá bưởi chọn lá to, già, rửa sạch, lau khô và cắt làm đôi theo chiều dọc. Tiếp đó mỗi nửa lá bưởi cuốn một miếng thịt, rồi kẹp thịt vào kẹp làm bằng tre tươi nướng trên than hồng.
Thịt để làm chả là thịt ba chỉ ngon, thái miếng vừa ăn, ướp với hành, tiêu và mắm vừa ăn
Khi nướng, cần đảo liên tục cho miếng chả chín đều, đến khi mỡi lợn chảy xuống than, tạo nên mùi thơm lừng đặc trưng, lá bưởi chuyển sang màu tím sẫm, se lại là khi đó có thể ăn được.
Chả cuốn lá bưởi là món ăn chơi, ngon nhất khi ngồi quây quần bên bếp lửa, nướng đến đâu, ăn ngay đến đó. Người ăn sẽ cảm nhận rõ mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm đặc trưng từ tinh dầu từ lá bưởi. Do được nướng nên thịt không ngấy nhiều, ngược lại, còn săn và đậm ngọt. Khi ăn, cắn một miếng chả, thấy lá bưởi giòn tan hòa vào hương vị của thịt làm cho người ăn không còn cảm giác ngấy. Nuốt miếng chả xong còn thấy tê tê đầu lưỡi, không hẳn là cay, không gây khó chịu mà ngược lại, khó quên vô cùng.
Món ăn này đã góp phần tạo nên văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hòa Bình
Thưởng thức món ăn vào buổi tối giá lạnh, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị