Cách giặt trang phục chất liệu tơ, lụa

 Việc giặt giũ ngày nay không còn tốn quá nhiều thời gian của chị em nữa bởi đã có sự hỗ trợ, giúp sức vô cùng đắc lực của chiếc máy giặt. Tuy nhiên, đối với trang phục được may bằng chất liệu tơ hoặc lụa thì việc giặt bằng máy chung với những trang phục khác sẽ khiến chúng nhanh bị hỏng và mất dáng.

Dưới đây là một số lời khuyên cho chị em khi giặt loại trang phục này.

Phân loại trang phục

 Cách giặt trang phục chất liệu tơ, lụa

Do đặc thù là mềm, mỏng, dễ bị nhăn và khó cố định dáng, màu sắc cũng dễ phai nên bạn luôn luôn phải phân loại những trang phục được may từ tơ, lụa để tránh việc bị phai màu, loang màu cũng như điều chỉnh nhiệt độ nước giặt, hóa chất giặt cho phù hợp.

Giặt tay

 Cách giặt trang phục chất liệu tơ, lụa

Dù bạn không có nhiều thời gian, nhưng nếu đã quyết định mặc trang phục may bằng chất liệu tơ, lụa thì bạn cũng đừng tiếc thời gian và công sức để giặt chúng bởi loại vài này rất dễ bị biến dạng khi có lực tác động mạnh. Hãy giặt chúng bằng tay, vò nhẹ, bóp để vắt nước thay vì vắt kiểu vặn xoắn thông thường nếu bạn không muốn chiếc váy lụa của bạn bị biến dạng, trở nên nhàu nhĩ hoặc co rút lại.

Ngâm nước ấm và giặt bằng chất tẩy nhẹ

 Cách giặt trang phục chất liệu tơ, lụa

Xà phòng thông thường có tính tẩy rất mạnh, có thể khiến trang phục bị phai màu, bạc màu hoặc mất đi độ óng mướt vốn có của lụa. Thay vì đổ trực tiếp xà phòng vào quần áo, bạn hãy hòa nước ấm (khoảng 40 độ) với một chút dầu gội đầu và ngâm trong khoảng 5 phút sau đó vò nhẹ bằng tay. Nếu trang phục của bạn không bị bẩn, bạn có thể làm sạch chúng bằng cách ngâm quần áo với nước có pha một chút nước cốt chanh hoặc cắt nhỏ đu đủ xanh ngâm cùng khoảng 15 phút rồi xả lại bằng nước lạnh. Cách này sẽ giúp quần áo vẫn sạch các vết bẩn mà vẫn giữ được vẻ óng mượt và màu sắc tươi mới.

Ngâm một chút dấm vào nước xả cuối để giữ màu

Cách này có thể được áp dụng cho mọi loại quần áo muốn bền màu khi giặt. Sau khi đã xả sạch, bạn chỉ cần hòa một vài thìa dấm vào nước xả cuối cùng (xả bằng nước lạnh), ngâm trong khoảng 10 phút trước khi phơi để quần áo không bị phai màu.

Phơi và là đúng cách

 Cách giặt trang phục chất liệu tơ, lụa

Loại vải nào cũng dễ bị hỏng và bay màu dưới nhiệt độ của ánh nắng mặt trời. Tơ và lụa cũng thế. Chúng không chỉ nhanh chóng bị bay màu, bạc màu khi phơi trực tiếp dưới ánh nắng có cường độ mạnh và chúng còn có thể bị khô và xơ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của ánh nắng. Cách tốt nhất là bạn nê bóp nhẹ để vắt bớt nước rồi phơi ở nơi râm mát, thoáng gió.

Khi là những trang phục này, bạn không được là trực tiếp vào mặt phải của trang phục mà phải là bằng mặt trái, trước khi là phải làm ẩm mặt vải để tránh nhiệt độ cao khiến mặt vải bị cứng và mất màu. Cách tốt nhất để là chúng là sử dụng máy là hơi.

5 1429
Xem thêm chủ đề: cách giặt, trang phục, chất liệu, , lụa
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm