Hoa quả có lợi cho sức khỏe. Điều này thì không phải bàn thêm. Tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều hoa quả bất cứ khi nào bạn muốn là tốt đâu nhé. Muốn hoa quả hỗ trợ cho việc chăm sóc sức khỏe cũng phải có bài đấy. Bạn hãy lưu ý đến những lời khuyên dưới đây khi nạp hoa quả hằng ngày nhé!
Thời điểm tốt nhất để ăn hoa quả trong ngày
Câu trả lời mà chuyên gia chỉ ra, thời gian chuẩn xác để ăn hoa quả là trước bữa ăn 1 tiếng và sau bữa ăn 2 tiếng (ngoại trừ quả hồng), lý do như sau:
- Trong hoa quả có nhiều thành phần hòa tan trong nước, ăn hoa quả trước bữa ăn có lợi cho cơ thể hấp thụ nguồn dinh dưỡng cần thiết.
- Hoa quả là thực phẩm nhiệt lượng thấp, bình quân nhiệt lượng chỉ là 1/4 trọng lượng mỳ, khoảng 1/10 lượng thịt lợn. Ăn thực phẩm nhiệt lượng thấp trước sẽ có ưu thế khống chế dung nạp tổng nhiệt lượng của một bữa ăn.
Không nên ăn hoa quả theo thói quen cũ
Chúng ta thường có thói quen ăn hoa quả sau bữa ăn để “tráng miệng”. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã phát hiện ăn hoa quả sau bữa ăn rất không khoa học, không những làm giảm tác dụng của thức ăn và hoa quả mà nhiều khi còn có hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là do:
- Hoa quả dễ bị tích tụ ở dạ dày cùng với thức ăn, làm cho dạ dày, đường ruột chướng khí, táo bón… gây ảnh hưởng không tốt cho chức năng tiêu hóa.
- Trong hoa quả hàm chứa nhiều canbonhydrate, ví dụ đường hlucose, đường mía, tinh bột… ăn hoa quả ngay sau bữa cơm sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy, đặc biệt có một số hoa quả có lượng tinh bột cao, không dễ tiêu hóa.
- Hoa quả giàu chất xơ, bán chất xơ và pectin vv có tinh hút nước rất mạnh, sau khi hút nước sẽ tăng thêm cảm giác bụng no, khi chất xơ quá nhiều sẽ ảnh hưởng sự hấp thụ của vitamin và các nguyên tố vi lượng.
Một số loại quả nên tránh ăn khi đói
- Cà chua: Loại quả này chứa một lượng lớn tinh dầu và những chất gây phản ứng khi gặp axit trong thành ruột, gây kết tủa, những chất kết tủa ấy ở dạng cứng chặn lại cửa ra của dạ dày, làm tăng áp lực cho dạ dày khiến bạn cảm thấy chướng, đau dạ dày.
- Quả hồng: Khi đói trong dạ dày chứa rất nhiều axit, chúng sẽ kết hợp với nhựa hồng, dầu hồng, và những chất dễ hoà tan khác gây phản ứng kết tủa. Khi đó bạn sẽ có triệu trứng đau tức ngực, đau bụng, buồn nôn, chướng dạ dày thậm chí là bục dạ dày, xuất huyết dạ dày.
- Chuối:Trong chuối chứa một hàm lượng Mg rất lớn, nếu ăn nhiều chuối vào lúc đói sẽ khiến cho hàm lượng Mg trong máu tăng cao, gây mất cân bằng giữa hàm lượng Mg và P gây ức chế lên hệ tim, không có lợi cho sức khoẻ.
-
- Quả vải: Vải chứa một lượng đường rất lớn, nếu ăn khi đói sẽ tạo nên chất dính quánh trong dạ dày, dẫn đến chướng, đau dạ dày. Đặc biệt lúc đói nếu quá nhiều vải tươi sẽ gây hôn mê.
- Quả dứa: Nếu ăn trước bữa ăn rất dễ gây tổn thương thành ruột…..
Người thể chất hàn nên ăn các loại quả có tính nhiệt ấm
Người có thể chất hàn yếu thì tỉ lệ trao đổi chất cơ bản thấp, nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể ít, khi ăn hoa quả nên lựa chọn loại có tính nhiệt ấm, có tác dụng ôn nhiệt, bổ hư, trợ dương, đuổi hàn. Đó là các loại quả như vải, nhãn, lựu, đào, dừa, sầu riêng, mơ vv.
Người thể chất nhiệt nên ăn các loại quả có tính mát
Người thể chất nhiệt do trao đổi nhiều, nhiệt lượng sinh ra nhiều, sắc mặt hồng, miệng khô lưỡi khô. Những người như thế này nên ăn các loại hoa quả tính mát như chuối, dưa hấu, lê, mướp, xoài, dưa chuột, cà chua vv.
Ngoài ra, các loại hoa quả còn lại như nho, bưởi, đu đủ, ổi… thì ai cũng có thể ăn được mà không ngại thể chất hàn hay nhiệt nhé.