Tủ lạnh là một trong những món đồ gia dụng hỗ trợ cực kỳ đắc lực cho chị em phụ nữ trong nhịp sống hiện đại, khi công việc luôn chiếm quá nhiều thời gian trong ngày, việc đi chợ thường xuyên trở thành một thói quen tiêu tốn thời gian xa xỉ.
Tuy nhiên, để tủ lạnh phát huy hết tiện ích của mình, chị em cần phải chú ý tới những lời khuyên sau:
Kiểm soát thời gian để thức ăn trong tủ lạnh
Nhiều chị em do bận rộn không, không có thời gian đi chợ mua thức ăn tươi sống hằng ngày nên hay mua sẵn lượng thức ăn cho cả tuần rồi trữ trong ngăn đá (đối với thịt, cá) và ngăn mát (đối với rau, củ, quả). Tuy nhiên, do mua thực phẩm với số lượng nhiều, ăn trong thời gian dài nên chị em hay bị quên về thời gian mua chúng, ví dụ như để thịt trong ngăn đá cả nửa tháng, rau củ bỏ quên cả tuần chưa ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng, thậm chí còn sinh ra độc tố, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người ăn.
Do vậy, chị em cần ghi chú đối với mỗi loại đồ ăn trữ trong tủ lạnh để có kế hoạch chế biến hợp lý. Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm, chẳng hạn thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để trong 7 ngày; thịt thỏ, chim bồ câu 5 ngày; thịt bò, dê có thể để 10 ngày.
Kiểm tra và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Kiểm tra tủ lạnh thường xuyên không chỉ giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn còn, tính toán thức ăn chuẩn bị phải mua, đồng thời còn giúp bạn loại bỏ được những đồ ăn ôi, thiu, không còn giá trị sử dụng để loại bỏ, tránh để chúng ảnh hưởng tới các thực phẩm còn tươi ngon.
Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, tốt nhất cứ 2-3 ngày một lần, tránh để tủ lạnh bốc mùi, mất vệ sinh cũng như để mùi lây lan sang các loại thực phẩm khác.
Phân loại thực phẩm hợp lý
Thực phẩm dù sống hay chín cần được cho vào túi hay hộp kín trước khi để vào tủ lạnh. Đồ sống và chín cần để ở các ngăn riêng biệt. Đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín. Trước khi ăn mới cho xuống ngăn mát để rã đông.
Không nên nhồi nhét quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh vì khí gas làm lạnh cũng cần có không gian để lưu thông, nếu bạn chất quá nhiều đồ sát nhau trong một ngăn tủ lạnh nhỏ, sẽ ảnh hưởng không tốt tới khả năng làm lạnh, từ đó ảnh hưởng đến chức năng bảo quản của tủ
Bảo quản thức ăn chín
Đối với thực phẩm chín nếu ăn không hết có thể đóng gói cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh 4 ngày, nhưng lưu ý để xa thực phẩm sống và trước khi ăn cần nấu lại. Khi để thức ăn trong ngăn đá cần phải gói kín, không để thực phẩm tiếp xúc với không khí.