Tủ lạnh đúng là nơi lý tưởng để dự trữ và bảo quản thực phẩm, giữ cho chúng được tươi ngon lâu hơn so với ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều loại thực phẩm sẽ bị giảm chất lượng khi được bảo quản trong môi trường tủ lạnh.
1. Cà chua, khoai tây
Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh cũng như việc mất nước sẽ phá vỡ kết cấu tinh bột trong quả cà chua và củ khoai tây, khiến làm giảm độ thơm ngon của hai loại thực phẩm này.
2. Các loại hành và rau thơm
Các loại hành và rau thơm sẽ bị mềm nhũn hoặc có nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Nếu hành tây đã được cắt và để trong tủ lạnh, các lớp hành sẽ bị rời ra và khô dù bạn đã gói bọc cẩn thận, thậm chí chúng còn bị bốc mùi, ảnh hưởng tới các thực phẩm khác cũng như làm mất mùi vị riêng của chúng.
3. Xoài, bơ và chuối
Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của xoài, bơ và chuối nhưng không có nghĩa là giữ cho chúng tươi ngon được lâu hơn. Các loại quả này khi để trong tủ lạnh thường bị chuyển
màu, không những khó coi mà ăn cũng không còn thơm ngon nữa. Nếu nhiệt độ lạnh quá cao, có thể khiến chuối và xoài bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay. Bơ mất vị bùi, ngậy so với những quả để bên ngoài.
6. Mật ong
Mật ong nếu được bảo quản ở điều kiện bình thường có thể để rất lâu. Tuy nhiên nếu dự trữ trong tủ lạnh sẽ làm tăng tốc độ kết tinh của đường biến nước mật ong thành một thứ gần giống như bột, và rất khó để múc ra sử dụng.
7. Bánh mỳ
Bánh mỳ nếu được để trong tủ lạnh sẽ bị khô, cứng và không còn mùi thơm ngon. Khi ăn các kết cấu bột cũng nhạt và bở và không còn dinh dưỡng như lúc ban đầu.