Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp lễ, tết, giỗ chạp trong bất kỳ gia đình người Việt nào. Đây không chỉ là món ăn, mà còn là đồ lễ, đồ cúng mà con cháu trân trọng dâng lên ông bà, tiên tổ. Chính vì thế, luộc gà ngon chưa đủ, mà còn cần phải đẹp nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà.
Luộc gà, tưởng như rất đơn giản vì chỉ cần cho gà vào nồi, đổ nước và đun sôi cho tới khi gà chín. Nhưng để gà chín mềm, vừa tới và hình dáng, màu sắc con gà được đẹp như ý thì người nội trợ phải là người có kinh nghiệm. Nếu bạn cũng muốn làm được như vậy, hãy tham khảo các lời khuyên dưới đây nhé.
Chọn gà
Muốn gà luộc ngon, nhất thiết cần chọn gà ta
Để làm món luộc, ngon nhất là luộc gà tươi, nếu không có gà tươi mà phải dùng gà đông lạnh thì cần rã đông hoàn toàn rồi mới luộc, nếu không thịt gà sẽ bở, nát, không ngon. Chọn gà ta, da mỏng, màu vàng nhạt tự nhiên, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi.
Cách luộc gà:
Muốn gà thơm, ngon, đậm đà thì nên cho một chút gia vị (bột canh), một vài củ hành hoặc một củ gừng đập dập vào nồi nước luộc gà. Để gà không bị rách da và đỏ ở bên trong thì bạn nên nhớ là luôn luôn luộc bằng nước lạnh thay vì nước nóng. Gà nên để bụng hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì sẽ mất thời gian luộc lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.
Nồi luộc gà không nên quá to hay quá nhỏ
Trung bình luộc gà mất khoảng 30 phút. Tuy nhiên thời gian này có thể điều chỉnh tùy thuộc vào việc gà già hay gà non, gà to hay nhỏ nhưng nguyên tắc là muốn gà chín đều, da giòn và vàng óng thì phải luộc lửa riu liu. Ban đầu bật lửa to và đậy nắp nồi. Khi nước sôi thì hớt bọt cho nước luộc trong. Để sôi khoảng 5 phút thì giảm lửa nhỏ liu riu vì nếu để nước sôi sung sục liên tục thì gà sẽ bị rách da, thịt bên ngoài co rút lại mà bên trong chưa kịp chín, vừa không ngon, vừa không đẹp.
Nếu là gà cúng thì luộc nhanh vừa chín tới kiểu hồng đào để gà vẫn còn giữ nguyên hình dáng đẹp, da không bị khô và rách. Muốn ăn chín thì có thể luộc lại sau khi cúng xong.
Xối qua nước lạnh
Gà luộc muốn có phần da căng mọng, giòn, không bị xỉn màu thì ngay sau khi vớt ra phải nhúng ngay vào nước lạnh đến khi gà nguội hẳn. Nếu cầu kỳ, có thể dùng mỡ gà đã thắng quét lên để lớp da có màu vàng bóng, hấp dẫn.
Sau khi luộc, xối qua nước lạnh để da gà căng mọng, tươi màu