Những bí kíp giúp chế biến món chả nem ngon

 Nem là món ăn truyền thống cực kỳ thông dụng của mọi gia đình người Việt ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Là món ăn dân tộc luôn được giới thiệu với bạn bè thế giới. Món nem có rất nhiều biến tấu, tùy thuộc vào nguyên liệu vùng miền cũng như sở thích của từng người. Tuy nhiên có một số nguyên tắc khi chế biến món ăn này cần phải tuân thủ nếu muốn có một món ăn ngon miệng và hấp dẫn.

Về nguyên liệu:

- Nguyên liệu truyền thống và ít khi thay thế được khi làm món chả nem là miến, nấm hương, mộc nhĩ, hành củ, hạt tiêu, chanh, đường, trứng.

- Các loai rau có thể làm nhân (có thể có hoặc không, có thể thay đổi tùy mùa và khẩu vị của từng người) là cà rốt, củ đậu, giá đỗ, su hào, hành tây, củ mã thầy...

- Các loại gia vị : rau mùi, hành tươi, lá lốt, rau răm

- Thịt lợn băm (ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm tôm tươi băm hoặc thịt cua bể)

Những bí kíp giúp chế biến món chả nem ngon

Nem rán phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu, tùy thuộc vào sở thích của từng người

Về cách làm: 

Miến ngâm nước lạnh cho mềm, để ráo rồi cắt khúc nhỏ. Không nên ngâm bằng nước nóng khiến miến dễ bị nát, món nem cũng dễ bị ỉu, nát

Nấm hương, mộc nhỉ ngâm nước cho mềm, rửa sạch, thái nhỏ như miến.

Hành củ đập dập, băm vụn cùng với các loại rau thơm như hành lá, rau mùi..

Rau sử dụng khi làm nhân nem để giảm độ ngán, tăng cường độ ngọt thanh cần thiết cho nhân nem. Tuy nhiên, cần chú ý là chỉ được sử dụng tối đa 2 loại rau với một lượng vừa phải, tránh làm mất độ kết dính của nhân cũng như làm mất mùi vị của những nguyên liệu khác.Các loại rau củ trên đều thái chỉ nhỏ tương đương với miến và mộc nhĩ hoặc thái hạt lựu, tránh băm quá nhuyễn hoặc xay quá nát nhằm giữ được mùi vị của từng thứ cũng như đảm bảo độ mềm, xốp cho món nem.

Thịt băm sẽ ngon hơn thịt xay vì khi băm thịt sẽ giữ được độ kết dính cần thiết, tránh tình trạng nhân nem bị rời, ăn không ngon. Nên lựa chọn thịt nạc vai thay vì nạc thăn hoặc nạc mông vì nạc vai mềm, có lẫn một chút mỡ ăn sẽ ngon hơn. Nếu bạn định cho thêm tôm hoặc thịt cua bể thì cũng cần lưu ý là cho lượng vừa phải vì 2 loại thịt này có thể làm nem bị ngán hoặc mất mùi các nguyên liệu khác.

Những bí kíp giúp chế biến món chả nem ngon

Nguyên liệu làm nhân nem có thể thay đổi tùy theo sở thích của từng người

Trộn tất cả các loại nguyên liệu đã chuẩn bị trên, cho 1 chút gia vị, trộn tất cả vào và băm lại một lần nữa hoặc trộn kỹ bằng tay để cho các loại nguyên liệu quyện vào nhau, sau đó cho trứng vào, đảo đều 1 lần nữa.

Cuốn nem và rán nem.

 - Cuốn nem: Tùy theo sở thích bạn có thể chọn cách gói nem dài để cắt ra khi ăn hoặc nem ngắn, nhỏ. Khi cuốn nem nên cuốn lỏng tay một chút để khi rán, nhân nem nở ra vỏ nem không bị vỡ, hơn nữa nhân nem chặt quá cũng khiến món nem mất đi độ giòn xốp cần thiết.

- Rán nem: Nên rán nem bằng một chiếc chảo sâu lòng và rán với nhiều dầu. Khi rán, bạn có thể cho 1 chút nước cốt chanh vào chảo dầu, nem không chỉ vàng đều, giòn, màu sắc đẹp mà còn có mùi thơm, lạ vị hơn.  Nên điều chỉnh lửa đều, ở mức vừa phải và phải chú ý đảo nem và vớt nem ra khi nem chín và có màu vàng đẹp, tránh để nem bị cháy.

Nên chuẩn bị một chiếc rổ hoặc rá có trải một lớp giấy thấm dầu để vớt nem.

Những bí kíp giúp chế biến món chả nem ngon

Nem rán có thể ăn cùng nước chấm và bún

Nước chấm

Pha nước chấm: Không có một công thức nhất định để pha nước chấm, miễn là ăn vừa miệng. Tuy nhiên, để pha nước chấm nem phù hợp có thể thực hiện theo cách sau:Tỏi đập giập, ớt cay cắt thành lát nhỏ, nước mắm, gia vị (bột canh), hạt tiêu, đường, dấm, nước đun sôi còn ấm pha lẫn với nhau. Bạn có thể điều chỉnh độ mặn, chua, ngọt sao cho vừa miệng,hợp khẩu vị của mình. Thông thường bạn nên pha ít nước mắm và dùng nhiều gia vị hơn để nước chấm có bị thanh và không có quá nhiều mùi nước mắm.

Làm dưa góp: Món dưa góp không bắt buộc phải có nhưng nếu chuẩn bị thêm món này thì ăn nem sẽ thú vị hơn vì dưa góp sẽ làm món nem đỡ ngấy hơn.

Bạn có thể dùng su hào hoặc đu đủ, cà rốt. Tất cả đem thái mỏng, xắt miếng nhỏ, ngâm nước muối có pha 1 chút chanh hoặc dấm cho dưa không bị thâm và giòn. Sau khoảng 5, 10 phút vớt ra, để ráo nước rồi cho vào trộn với đường, chanh, gia vị, trộn nhạt vừa để khi cho vào nước chấm, nước chấm không bị mặn quá.

Những bí kíp giúp chế biến món chả nem ngon

Không có một công thức cố định nào cho món nước chấm

Trình bày

Nem nên được bày ra một đĩa lớn, dưới và xung quanh lá lát rau sống, cà chua và dưa chuột. Những thứ trên không chỉ giúp đĩa nem hài hòa về mặt thẩm mĩ mà còn là những món ăn kèm rất hợp với nem.

Những bí kíp giúp chế biến món chả nem ngon

Sẽ rất hợp khi trình bày và ăn kèm nem với các loại rau sống

5 663
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với CONGAI.ZZZ.VN trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail zzz.vn@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. zzz.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài nhiều người quan tâm