Bánh chưng là món ăn lúc nào cũng thường trực trong mọi gia đình người Việt trong dịp tết. Tuy nhiên, món bánh chưng trong những ngày này không được "đắt hàng" lắm vì ngày tết ai cũng "ngấy" khi ăn nhiều thực phẩm nhiều chất.
Congai.mobi sẽ giới thiệu với chị em một món ăn chế biến từ bánh chưng ngon, lạ miệng mà không hề bị ngấy, đó là món bánh chưng sốt chua cay.
Nguyên liệu:
- Bánh chưng: 01 chiếc
- Tương ớt: 03 muỗng
- Súp nước cốt me: 02 muỗng
- Đường cát trắng
- Tôm khô bóc nõn: 50 gam
- Nước mắm ngon
- Ớt: 01 quả (Bạn có thể điều chỉnh nhiều hay ít phụ thuộc vào khẩu vị của mọi người trong gia đình)
- Hành tỏi, tiêu, dầu ăn và hạt nêm
Sơ chế
Bánh chưng bóc lá, dùng dao cắt lát mỏng. Bạn nên để bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh cho bánh khô và se lại thì bánh sẽ dễ cắt và rán sẽ giòn hơn.
Tôm khô ngâm nước cho mềm, sau đó giã tơi.
Ớt bỏ hạt, bằm nhỏ
Hành tỏi bóc vỏ, đập dập, bằm nhỏ
Thực hiện:
Dùng chảo chống dính rửa sạch, đặt lên bếp đung nóng, cho một chút dầu rồi cho bánh chưng vào rán vàng, giòn cả 2 mặt. Lưu ý là nên cho ít dầu để miếng bánh nhanh giòn, vỏ khô mà không bị mềm ướt.
Cho dầu ăn vào một chảo khác, đun cho dầu ăn nóng già rồi trút hành tỏi băm vào phi thơm. Trút tôm khô đã giã tơi vào xào thơm, cho nước cốt me, tương ớt, ớt bằm vào xào thơm. Nêm 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều tay cho gia vị tan đều. Nêm lại một lần nữa để điều chỉnh cho vừa miệng.
Khi bánh chưng vàng, giòn cho ra đĩa, rưới nước sốt vừa làm lên. Món ăn sẽ cực kỳ hấp dẫn nếu được ăn khi còn nóng mà không hề bị ngán như mọi người vẫn hình dung về món bánh chưng trong ngày tết.