Trứng là một trong những loại thức ăn bổ dưỡng, tiện dụng và làm được nhiều món trong bữa ăn gia đình. Ngoài những món bạn thường xuyên làm cho gia đình như trứng tráng, trứng kho thì đôi khi, những món lạ miệng sẽ mang đến cho bạn bữa cơm ngon bất ngờ.
Trứng hoa cúc
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng gà
- 100g thịt lợn xay
- 3 cái mộc nhĩ
- 1 củ hành tím
- 1 thìa nước mắm
- 200g cải thìa
- 3 lát gừng
- 2 thìa dầu vừng
- 2 thìa xì dầu
- 1 thìa đường
- 1 thìa rượu thơm (rượu Shao Xing)
- 1 thìa bột năng
Cách làm:
- Trứng luộc chín. Tách lòng đỏ và lòng trắng riêng ra. Tán nhuyễn phần lòng đỏ và tỉa các nửa lòng trắng thành sao cho có hình răng cưa.
- Mộc nhĩ, hành tím thái nhỏ, trộn với thịt và một chút nước mắm rồi nhồi vào lòng trắng trứng, sau đó đem hấp chín.
- Cải thìa rửa sạch, luộc chín tới. Vớt ra xếp lên đĩa cùng phần trứng nhồi thịt đã hấp chín.
- Cho gừng, dầu vừng, xì dầu, đường và rượu vào với nhau, đảo đều cho đường tan rồi cho vào chảo đun nhỏ lửa. Đổ bột năng đã hòa với nước lạnh vào từ từ, khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại rồi tắt bếp. Rưới đều phần nước sốt này lên đĩa rau và trứng để chấm kèm.
- Khi ăn rắc lòng đỏ trắng lên trên
Trứng hấp sữa
Nguyên liệu:
- Trứng gà 3 quả
- Nước 100ml
- Sữa 50ml
- Muối tiêu ½ thìa
- Hành lá
Cách làm:
- Đập trứng ra bát, thêm nước và sữa, nêm muối tiêu rồi đánh thật kỹ cho tan hết
- Đổ hỗn hợp sang bát chịu nhiệt (dùng rây để loại bỏ bọt bên trên)
- Đặt vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút.
- Trứng chín lấy ra, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên dùng nóng với cơm
- Tưới xì dầu lên trứng ăn rất ngon.
- Nếu muốn bạn có thể thái cà rốt, hành tây, ớt chuông cỡ hạt lựu rồi cho vào trứng trong quá trình làm cũng rất ngọt.